Thứ tư, ngày 22/11/2017
 

 

 

 

 

 

 

SỰ CẦN THIẾT LIÊN KẾT GIỮA NHÀ TRƯỜNG VÀ DOANH NGHIỆP

Yêu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp đã và đang trở thành những đòi hỏi cấp bách hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, hiện nay có một thực trạng đáng buồn, trong khi nhà tuyển dụng rất khó khăn để tìm được nguồn nhân lực đáp ứng đúng yêu cầu công việc thì nhiều sinh viên tốt nghiệp không tìm được việc làm bởi thiếu kỹ năng, hoặc doanh nghiệp tuyển nhân sự phải bỏ thêm chi phí ra để đào tạo trước khi sử dụng, đó là một sự lãng phí lớn cho xã hội. Một trong những nguyên nhân dẫn đến thực trạng đó là việc thực tập của sinh viên hiện nay chưa mang lại hiệu quả như mong muốn. Theo đánh giá, các doanh nghiệp chưa tự tin giao việc cho sinh viên dẫn đến sinh viên không có điều kiện thực hành, tiếp xúc công việc thực tế nên thiếu kỹ năng và kinh nghiệm làm việc khi ra trường. Đồng thời vì thiếu sự gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp trong đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ nên sản phẩm đào tạo chưa đáp ứng nhu cầu thực tiễn, các nghiên cứu chưa gắn với yêu cầu của doanh nghiệp. Để khắc phục những hạn chế nêu trên việc tăng cường hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp là hết sức cần thiết. Vì vậy, nhà trường mong muốn được hợp tác với các doanh nghiệp trên các lĩnh vực sau:

CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

     - Doanh Nghiệp đặt hàng Nhà trường đào tạo về quy mô, ngành nghề, chất lượng đầu ra.

     - Nhà trường hỗ trợ Doanh nghiệp nâng cao năng lực đội ngũ thông qua các chương trình đào tạo ngắn hạn.

     - Nhà trường tư vấn chiến lược cho Doanh nghiệp thông qua các giảng viên giỏi chuyên môn, nhiều kinh nghiệm.

     - Doanh nghiệp đặt hàng để Nhà trường nghiên cứu và giải quyết những vấn đề phát sinh trong quá trình sản xuất, kinh doanh của Doanh nghiệp.

     - Nhà trường cung cấp nhân lực cho Doanh nghiệp để giải quyết nhanh những công việc thời vụ cấp bách khi Doanh nghiệp cần.

     - Doanh nghiệp tham gia quá trình đào tạo cùng nhà trường dưới các hình thức: Tham gia giảng dạy một số chuyên đề; góp ý xây dựng chương trình đào tạo; góp ý chất lượng đào tạo; phối hợp tổ chức một số hội thảo chia sẻ kinh nghiệm với sinh viên; chia sẻ các vấn đề thực tế để sinh viên tham gia giải quyết.

     - Doanh nghiệp tiếp nhận sinh viên đến thực tập như một nhân viên thực sự và trả thù lao cho sinh viên; nhận xét đánh giá quá trình thực tập của sinh viên.

     - Doanh nghiệp thông báo, cập nhật thường xuyên các vị trí tuyển dụng để nhà trường giới thiệu đến sinh viên.

     - Doanh nghiệp hỗ trợ nhà trường thông qua việc tài trợ học bổng cho sinh viên xuất sắc, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và các hoạt động ngoại khóa, phong trào sinh viên, tài trợ kinh phí xây dựng cơ sở vật chất phục vụ hoạt động dạy và học.

LỢI ÍCH ĐẠT ĐƯỢC

     - Doanh nghiệp được giới thiệu trong các sự kiện, các hội thảo, được quảng cáo trên website, tập san, tài liệu giới thiệu doanh nghiệp của Phân hiệu.

     - Thông qua các chương trình đào tạo ngắn hạn giúp nhân sự mới của Doanh nghiệp rút ngắn thời gian học hỏi, thời gian tích luỹ kinh nghiệm, nâng cao năng lực làm việc.

     - Với sự đóng góp ý kiến của Doanh nghiệp, chương trình đào tạo của nhà trường sẽ gần hơn với thực tế. Hơn nữa sinh viên được làm việc như nhân viên thực sự giúp sinh viên tích lũy kinh nghiệm trong công việc, gắn kết được lý thuyết và thực hành từ đó chất lượng đào tạo nhân lực được nâng lên, Doanh nghiệp có thể tuyển chọn được đội ngũ nhân lực có chất lượng, có kiến thức thực tế mà không mất thời gian đào tạo lại, tiết kiệm chi phí cho xã hội.

     - Trong quá trình thực tập, Doanh nghiệp có điều kiện tuyển chọn những sinh viên có khả năng, phù hợp với yêu cầu công việc của Doanh nghiệp mà không tốn nhiều chi phí tuyển dụng. Đồng thời Doanh nghiệp được quảng bá hình ảnh của mình thông qua đại sứ quảng bá là những sinh viên đã thực tập tại đơn vị.

    - Phối hợp nghiên cứu khoa học để cải tiến quy trình sản xuất giúp Doanh nghiệp đạt hiệu quả cao hơn, đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp, giảm chi phí.

    - Doanh nghiệp có thể giải quyết nhanh chóng và hiệu quả các vấn đề gặp phải trong sản xuất, kinh doanh.

    - Doanh nghiệp mau chóng và dễ dàng có được một số lượng lao động lớn để giải quyết các công việc thời vụ cấp bách với chi phí hợp lý.

    - Doanh nghiệp được nhà trường cấp các chứng nhận ghi nhận sự đóng góp của Doanh nghiệp.

    - Nhà trường đào tạo các chương trình ngắn hạn miễn phí cho các Doanh nghiệp có hỗ trợ tài chính cho nhà trường.

 

HỒ SƠ HỢP TÁC GIỮA NHÀ TRƯỜNG VÀ DOANH NGHIỆP