Thứ hai, ngày 18/12/2017
 

TRUNG TÂM TRỰC THUỘC

 • Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học

 • Trung tâm đào tạo và bồi dưỡng

 • Trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ

TRƯỜNG THUỘC ĐHĐN

 • Đại học Đà Nẵng

 • Trường Đại học Bách khoa
 • Trường Đại học Kinh tế
 • Trường Đại học Sư phạm
 • Trường Đại học Ngoại ngữ
 • Phân hiệu Đà Nẵng tại Kon Tum
 • Trường Cao đẳng Công nghệ
 • Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin
 • Khoa Y dược
   Lượt truy cập: 26,258,992
   Hiện tại: 23056
Dấu ấn tình nguyện hè của tuổi trẻ UD-CK (02/08/2017 10:03:40 AM)

Hòa trong không khí sinh viên tình nguyện của các trường đại học trong cả nước, tuổi trẻ Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum hồ hởi lên đường theo chương trình chiến sĩ tình nguyện UD-CK khi vừa kết thúc năm học. Chiến dịch năm nay tuổi trẻ nhà trường  đến với mảnh đất Đăk Pxi, huyện Đăk Hà - một xã đặc biệt khó khăn của vùng cực Bắc Tây Nguyên, để bắt đầu cho một trải nghiệm mới trong quãng đời sinh viên với “Chiến dịch mùa hè xanh” mang đậm dấu ấn “ Tuổi trẻ Nhà trường xung kích, tình nguyện vì cộng đồng”.

Ngay từ ngày 16/7/2017 khi tiếp cận mặt trận, 36 đoàn viên thanh niên UD-CK đã nhanh chóng ổn định chỗ ở và bắt đầu chuỗi hoạt động xuyên suốt 12 ngày. Với chủ đề “Tuổi trẻ Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum chung tay xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”, Ban chỉ đạo đã xác định nhiệm vụ trọng tâm của Chiến dịch là giúp bà con nhân dân của xã từng bước thay đổi diện mạo địa phương thông qua các chương trình công tác và các hoạt động của đoàn, bao gồm:

- Công tác an sinh xã hội: xây dựng các công trình thanh niên phục vụ sinh kế cho các hộ dân tại địa bàn.

- Công tác bổ trợ các kỹ năng và kiến thức cho trẻ em trong dịp hè.

- Công tác dân vận nhằm vận động các tầng lớp nhân dân chấp hành chủ trương và đường lối của Đảng, pháp luật nhà nước và định hướng kinh tế địa phương.

- Công tác tri ân người có công cách mạng, tặng quà cho người nghèo và người khuyết tật.

- Công tác giao lưu văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao nhằm giao lưu, gắn kết đoàn tình nguyện với các tầng lớp nhân dân.

Do ảnh hưởng của bão ở miền trung, thời tiết nơi thực hiện chiến dịch mưa gió liên tục trên toàn địa bàn xã, tưởng đâu kế hoạch hành động của đoàn không thực hiện được, nhưng điều đó vẫn không làm lung lay ý chí và sức chịu đựng bền bỉ của các tình nguyện viên, toàn bộ kế hoạch công việc của đoàn vẫn được triển khai có hiệu quả.

Thành quả trước tiên có thể kể đến là 145 hố rác được hình thành bằng việc di dời hơn 150 m3đất đào đắp, phần nào đã thể hiện sức trẻ, sự dẻo dai của các chiến sĩ tình nguyện. Song song với việc thi công các hố rác, các chiến sĩ cũng đã đã hình thành các nhóm giúp 45 hộ dân nơi đây triển khai việc rào vườn, kiên cố các hàng rào để có thể phục vụ việc trồng cây và hoa màu trong khuôn viên gia đình.


Các chiến sĩ tình nguyện đào Hố rác cho bà con


Làm hàng rào giúp bà con nhân dân

Không khí mùa chiến dịch càng trở nên đa sắc hơn, tạo nên diện mạo mới cho cảnh thôn quê bản rừng là hoạt động sư phạm của các thành viên nữ, với khả năng vốn có của mình là những sinh viên ngành sư phạm tiểu học và sư phạm toán đã nhanh chóng triển khai các lớp văn hóa hè cho toàn bộ các trẻ nhỏ của xã. Do địa bàn rộng và phân tán, các thành viên đã linh hoạt chia thành nhiều nhóm để thuận tiện cho việc tập trung của các em.   Các chiến sĩ tình nguyện cũng đã vận động các em tập trung theo nhóm và hướng dẫn tận tình các kỹ năng chăm sóc bản thân, ôn tập và bổ trợ kiến thức cho các em. Hình ảnh các em nhỏ người đồng bào dân tộc thiểu số nô nức, hớn hở và hăng say làm theo các chỉ dẫn của chiến sĩ tình nguyện, những người làm công tác đoàn như chúng tôi càng thấu hiểu về ý nghĩa của chiến dịch tình nguyện hè này.

Những phần thưởng của các chiến sĩ tình nguyện sau khi kết thúc các lớp học đến với các em nhỏ mặc dù chỉ là những cuốn vở, cây bút nhưng trong đó hàm chứa nhiều ý nghĩa to lớn. “Chúng tôi mong các em dù hoàn cảnh gia đình có khó khăn tới đâu thì vẫn phải cố gắng đi học, chỉ có học thì mới thoát khỏi cái nghèo đói vẫn đang dai dẳng nơi đây” – đó là một lời chia sẻ hết sức mộc mạc của Chiến sĩ tình nguyện Nguyễn Thị Ái Ly - cô giáo trong tương lai.


Lớp văn hóa hè của Đoàn tình nguyện

Ngoài lớp ánh sáng văn hóa hè, công tác dân vận cũng là một trong những hoạt động chính của chiến dịch. Các chiến sĩ tình nguyện đã chia ra nhiều đoàn nhỏ để đi đến các gia đình với mục đích hỏi thăm tình hình đời sống, chỉ vẻ cho bà con cách thức làm kinh tế, đồng thời chia sẽ với bà con những khó khăn, vướng mắc mà bà con gặp phải trong cuộc sống hàng ngày. Hơn thế nữa, các chiến sĩ tình nguyện viên còn đặt biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối và chính sách của Đảng, và pháp luật của Nhà nước, của địa phương liên quan trực tiếp đến sinh kế bà con để bà con thông hiểu và từng bước vận dụng trong cuộc sống.


Công tác dân vận của Đoàn tình nguyện

Xuyên suốt cả mùa chiến dịch là các Hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao được các tình nguyện viên chủ động tổ chức hàng đêm cùng với thanh niên và bà con tại xã. Vào các buổi chiều tối thì các chiến sĩ tình nguyện và thanh niên nơi đây đã có những trận bóng đá, bóng chuyền để xua tan sự vất vả của ngày lao động. Hơn thế nữa, hàng đêm Đoàn tình nguyện và thanh niên trong xã đã phối hợp với nhau biểu diễn văn nghệ cho hàng ngàn bà con được thưởng thức. Nhưng tiếng vỗ tay hoan hô, những tiếng cười pha lẫn sự ngạc nhiên của các trẻ nhỏ thực sự là những phần thưởng, những món quà tinh thần xứng đáng mà bà con nơi diễn ra chiến dịch  tặng cho các chiến sĩ tình nguyện về những dàn dựng công phu và tập luyện kỹ càng chuẩn bị cho mùa chiến dịch. Quan trọng hơn nữa là các chương trình giao lưu giữa các chiến sĩ tình nguyện với các tầng lớp thanh niên của xã, bước đầu tạo nên sự gắn kết mật thiết, thành một mặt trận đoàn kết không phân biệt tuổi tác và trình độ để thực hiện nhiều nhiệm vụ. Về phần mình các chiến sĩ tình nguyện với hoạt động này cũng đã được trải nghiệm và hiểu biết thêm đời sống tinh thần mang đậm bản sắc của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.Bà con nhân dân xem Đoàn tình nguyện biểu diễn văn nghệ

Có thể khẳng định rằng, theo suốt mùa chiến dịch, các chiến sĩ tình nguyện mang danh hiệu UD-CK dù phải đương đầu với nhiều khó khăn, thử thách nhưng gần như tất cả các thành viên đã vượt qua tất cả để thực hiện toàn bộ kế hoạch chiến dịch, bước đầu mang lại những thành quả tích cực và có ý nghĩa trên nhiều phương diện cho bà con tại vùng khó khăn này. “Những thành quả mà Đoàn tình nguyện đã làm được trong Chiến dịch lần này sẽ tô điểm thêm cho truyền thống hào hùng của tuổi trẻ Nhà trường đối với cộng đồng và xã hội.”- đó cũng là là khẳng định cuối cùng trong Báo cáo tổng kết Chiến dịch của Bí thư Đoàn thanh niên Nhà trường.

Được sự cho phép của Ban chỉ đạo và chính quyền địa phương, buổi lễ tổng kết chiến dịch sinh viên tình nguyện hè 2017 của đoàn thanh niên Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum được long trọng tổ chức vào chiều ngày 27/7/2017, các chiến sĩ tình nguyện hân hoan chào đón sự hiện diện của PGS.TS Đặng Văn Mỹ - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum; lãnh đạo Huyện đoàn Đăk Hà, lãnh đạo xã Đăk Pxi, đông đảo bà con nhân dân xã Đăk Pxi và các đơn vị tài trợ chính cho Chiến dịch là Công ty TNHH Việt Tân và Công ty mía đường TTC Attapue. Sự hiện diện đông đảo bà con của xã trong buổi lễ tổng kết cùng với sự hân hoan chào đón của tất cả mọi người nơi đây như một minh chứng hùng hồn về toàn bộ chiến dịch.

Tại buổi lễ, lãnh đạo nhà trường cùng các đơn vị tài trợ đã trao nhiều phần quà cho các gia đình chính sách, các gia đình khó khăn tại xã Đăk Pxi. Mặc dù, giá trị các phần quà không lớn nhưng mang giá trị nhân văn sâu sắc, thể hiện truyền thống “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của con người Việt Nam. Trước đó, Đoàn tình nguyện cũng đã phát hơn 1200 bộ đồ miễn phí cho bà con nơi đây.


PGS.TS Đặng Văn Mỹ  trao quà tặng cho người có công cách mạng


Đơn vị tài trợ trao quà cho hộ nghèo và người khuyết tật


Đoàn tình nguyện phát hơn 1200 bộ đồ miễn phí cho bà con

Thay mặt cho lãnh đạo xã và bà con nhân dân xã Đăk Pxi, Bà Y Dim – Phó chủ tịch xã đã trân trọng phát biểu cảm tưởng trong bài diễn văn và tỏ lòng biết ơn sâu sắc những thành quả mà đoàn tình nguyện và các đơn vị tài trợ đã thực hiện chiến dịch tình nguyện hè trên địa bàn xã Đăk Pxi. Bà khẳng định rằng, lãnh đạo và bà con nhân dân trong xã ghi nhận những đóng góp của tuổi trẻ Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum cho bà con của xã, và sẽ cổ động cho bà con trong xã tiếp tục phát huy các giá trị mà đoàn tình nguyện đã làm được để từng bước thay đổi môi trường sống, thay đổi hoàn cảnh sinh kế và điều kiện kinh tế - xã hội trên địa bàn để từng bước cải thiện sinh kế, mang lại cuộc sống ấm êm cho bà con.

Để ghi nhận cho những đóng góp của Đoàn tình nguyện tại địa phương, UBND xã Đăk Pxi cũng đã có những khen thưởng cho tập thể Đoàn thanh niên Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum và 5 cá nhân suất sắc nhất. Bên cạnh đó, Đoàn thanh niên Nhà trường cũng trao tặng giấy khen cho 10 cá nhân xuất sắc nhất của Chiến dịch. Các phần thưởng này là hết sức xứng đáng cho sự đóng góp của đoàn tình nguyện đối với công tác an sinh xã hội và sự phát triển của địa phương.


UBND xã Đăk Pxi trao giấy khen cho Tập thể và cá nhân xuất sắc của Chiến dịch


Đoàn trường trao giấy khen cho cá nhân xuất sắc của Chiến dịch

“Chiến dịch mùa hè xanh 2017” thật sự thành công và đã khép lại một mùa hè tràn ngập ý nghĩa của tuổi trẻ Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum trên mảnh đất Tây Nguyên. Các chiến sĩ tình nguyện đã được sống, làm việc và trải nghiệm nhiều điều bổ ích. Hơn thế nữa, Các bạn đã được hiểu thế nào là “cuộc sống luôn phải cho đi”, đã là con người thì phải luôn luôn có sự sẻ chia và đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng. Hi vọng rằng, tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện tuổi trẻ Nhà trường sẽ giữ vững truyền thống vẻ vang này trong quá trình học tập cũng như quá trình lập nghiệp sau này để tiếp tục cống hiến sức trẻ của mình cho sự phát triển của đất nước.
 


Đoàn tình nguyện chia tay bà con quay về Trường
 

Văn phòng Đoàn Phân hiệu