UD-CK
Đọc sách và nghiên cứu sách để học tập, nâng cao nghề nghiệp, mở rộng tầm hiểu biết là phương pháp phổ biến nhất của việc tự học.Thư viện là cơ quan văn giáo dục ngoài nhà trường, hay nói cách khác thư viện là trường học thứ hai của học sinh sinh viên, do đó thư viện đóng vai trò quan trọng và cần thiết trong công tác phát triển tự học của bạn đọc, đặc biệt là học sinh sinh viên. Mỗi ngày thư viện UD-CK đón nhận hàng trăm lượt học viên, sinh viên đến học tập, nghiên cứu, tra cứu tài liệu.

Nhân viên quản lý nhiệt tình, tốt bụng, số đầu sách đa dạng, phong phú, không gian học thông thoáng, bố trí chỗ ngồi hợp lý… là những nhận xét chung của các bạn sinh viên đến học tập, làm đồ án tại thư viện của Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum.

Khi thư viện trở thành “nhà”

Đúng 7h sáng, khi thư viện bắt đầu mở cửa cho sinh viên vào đọc sách, học tập, Atsaphang Thong Tea cũng ôm một chồng sách học tiếng Anh, một chiếc ipad đi vào. Chọn ngồi ở một vị trí yên tĩnh,  gần cửa sổ, Tea bắt đầu một ngày học tập tại thư viện. Tea là lưu học sinh Lào, sinh viên năm thứ 2 Ngành Kinh tế phát triển.

Atsaphang Thong Tea đang học tập và tra cứu tài liệu tại thư viện

“Em đang trau dồi thêm tiếng Anh, học ở thư viện vừa yên tĩnh giúp tập trung tốt vừa có nhiều tài liệu, từ điển để tra cứu. Mặt khác, xung quanh các bạn đều đang chăm chú học tập em cũng có thêm động lực. Hầu như hôm nào không có tiết học em đều lên thư viện. Nếu ngày nào được nghỉ thì em ở thư viện cả ngày”, Thong Tea chia sẻ lý do thường xuyên có mặt ở thư viện của mình. Có lẽ vì “nghiện” thư viện như thế nên khi có đợt tuyển Cộng tác viên, Tea đã thành công ghi tên mình vào danh sách cộng tác viên thường xuyên cho thư viện.

“Công việc của cộng tác viên chỉ trực thư viện vào buổi tối, phụ các cô sắp xếp lại sách vở, bàn ghế nhưng nhờ thế em có thêm thời gian để đọc sách, xem tài liệu, có cơ hội mở mang thêm kiến thức nên em rất thích công việc này”, ham học hỏi, mê đọc sách và sống nguyên tắc là những điều người đối diện có thể cảm nhận được từ chàng trai 20 tuổi đến từ đất nước triệu voi. “Em muốn học được những kiến thức ở nước ngoài, mở mang thêm sự hiểu biết cho bản thân. Sau này khi trở về Lào em có thể áp dụng những điều đã học cho công việc cũng như góp phần cho sự phát triển của đất nước em vì kinh tế phát triển là ngành học mà đất nước em đang có nhiều sự đòi hỏi”, bằng sự chân thành và chất phác, Thong Tea tâm sự về lý do em trở thành sinh viên của Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum.

Không chỉ có Thong Tea, nhiều bạn sinh viên cũng coi thư viện là “nhà”. Hai cô bạn cùng là sinh viên năm thứ 2, Ngành Luật Kinh tế là Nguyễn Thị Phương Thảo và Phạm Thị Thuận cũng chọn thư viện là nơi học tập khi không có tiết trên giảng đường.

Hai bạn Nguyễn Thị Phương Thảo và Phạm Thị Thuận đang thảo luận, làm bài tập

“Các cô quản lý ở thư viện rất nhiệt tình và tốt bụng, hỗ trợ tụi em tìm các tài liệu cần thiết nên chúng em có cơ hội tiếp cận được nhiều đầu sách nên tụi em thường xuyên lên thư viện học. Thỉnh thoảng, để phục vụ cho công việc học tập, các giảng viên cho cả lớp xuống thư viện học. Vì lớp đông nên thiếu chỗ nhưng các cô quản lý vẫn cố gắng sắp xếp chỗ ngồi cho tụi em. Bọn em cũng không quá ồn ào để tránh gây ảnh hưởng đến các bạn khác”, cô bạn Phạm Thị Thuận chia sẻ.

Ở một góc khác của thư viện, nhóm bạn gồm 5 người của Hồ Đức Hạnh, học Ngành Quản trị Du lịch và Lữ hành đang trao đổi về bài tập thi cuối kỳ của môn Quản trị kinh doanh lữ hành. Giống như đa số các bạn sinh viên khác, nhóm của Hạnh cũng chọn thư viện là nơi họp nhóm, làm bài tập cùng nhau. “Thư viện là nơi mọi người dễ dàng hẹn nhau nhất. Không gian được bố trí hợp lý để các nhóm không ảnh hưởng đến nhau  nên đây là địa điểm lý tưởng mà bọn em chọn để học cùng với nhau, trao đổi và bàn luận”, cậu bạn chung nhóm Võ Thành Hiếu chia sẻ.

Nhóm bạn của Hồ Đức Hạnh đang trao đổi ôn tập thi cuối kỳ

Mỗi ngày ở thư viện lại có một niềm vui

Đảm nhiệm công tác phụ trách tại thư viện mới được hai năm nay nhưng cô Lê Thị Hồng Nghĩa rất hứng khởi và thích thú. Trước đây, công việc chính của cô Nghĩa là giảng viên Khoa Kinh tế, nên chỉ tiếp xúc chủ yếu với các bạn sinh viên trong khoa và thời gian tiếp xúc cũng chỉ là những giờ giảng trên giảng đường.

Nhưng từ khi tiếp quản công việc tại thư viện, cô Nghĩa có cơ hội gần gũi hơn với các em sinh viên, không chỉ trong khoa Kinh tế và tất cả các khoa, ngành trong trường. Mặt khác, được làm các công việc ngoài những việc chuyên môn khiến cô muốn học hỏi và cống hiến nhiều hơn.

“Mỗi ngày, thấy các em chăm chỉ lên thư viện học tập, đọc sách, làm việc nhóm, làm đồ án và mình có thể trợ giúp các em trong việc trau dồi kiến thức không chỉ ở trên giảng đường nên thấy công việc của mình thêm ý nghĩa. Hiện thư viện có 1 người phụ trách chính và 3 chuyên viên phụ trách nên không chỉ phục vụ tốt cho các bạn sinh viên, mà các giảng viên khi cần thêm các tài liệu đều có thể tìm đến thư viện và được phục vụ rất nhiệt tình”, cô Nghĩa tâm sự.

Ngoài phục vụ học tập, tra tài liệu, hằng năm vào ngày Sách Việt Nam 21/4 thư viện lại có những hoạt động kêu gọi ý thức đọc sách, tăng văn hóa đọc trong sinh viên như các chương trình đọc sách và phát biểu cảm nghĩ. Mỗi chương trình đều có những giải thưởng nhất định để cổ vũ và khuyến khích tinh thần đọc sách trong sinh viên nên thu hút rất nhiều bạn tham gia.

Cung cấp 30.000 đầu sách và 800 sách điện tử, phục vụ 15.000 lượt đọc

Thư viện Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum hiện có hơn 3.000 đầu sách giáo trình, sách chuyên khảo, tài liệu tham khảo chuyên ngành. Tổng hơn 30.000 bản sách và hơn 800 sách điện tử. Bộ sưu tập DVD, CD thuộc nhiều lĩnh vực, chuyên ngành khác nhau. Hơn 30 loại báo, tạp chí được cập nhật thường xuyên, với hơn 1.000 bản.

Trung bình mỗi năm phục vụ hơn 15.000 lượt bạn đọc là sinh viên tại Phân hiệu, trong đó hơn 9.000 bạn đọc học tập tại phòng đọc và gần 6.000 lượt mượn trả. Lượt truy cập nguồn tài nguyên điện tử mỗi năm hơn 500.000 lượt. Ngoài ra, thư viện còn phát sách cho các lớp đào tạo hệ từ xa.

Thư viện hiện đang được đặt tại cơ sở 1 với diện tích 500 mvới hai phòng đọc, sức chứa cùng lúc tới 150 sinh viên. Để đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu của sinh viên trong quá trình học tập, nhà trường đang triển khai dự án nâng cấp Thư viện hiện có trên cơ sở gồm 2 tầng của Khu nhà C, bố trí nhiều không gian và sắc màu khác nhau cùng trang thiết bị và phương tiện hợp lý, hiện đại, cho phép sinh viên lưu lại, tìm kiếm tài liệu, đọc sách, trao đổi nhóm, làm bài.

Thư viện Phân hiệu Kon Tum được ra đời cùng với thời điểm xây dựng cơ cấu các phòng ban từ những ngày mới thành lập trường. Tính đến nay, Thư viện Phân hiệu Kon Tum đã hoạt động được 10 năm với mục đích xây dựng và đóng góp vào việc học tập và giảng dạy thông qua việc hình thành môi trường học tập kiểu mới. Khuyến khích và hỗ trợ việc học tập; tạo cơ hội tiếp cận chương trình học một cách bình đẳng; nâng cao sự tự tin và khả năng học tập độc lập của sinh viên và cung cấp dịch vụ hướng nghiệp.

Không gian tại thư viện được bố trí hợp lý, nhiều đầu sách, mỗi kệ sách có ghi chú thứ tự đầu sách cẩn thận để thuận lợi cho sinh viên trong việc tìm kiếm và tra cứu tài liệu.