UD-CK
Chiều ngày 01/02/2018, tại phòng A203, Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum đã diễn ra buổi lễ trao giải cuộc thi “Sinh viên UD-CK tìm hiểu về khởi nghiệp” do Trung tâm khởi nghiệp UD-CK tổ chức.

Cuộc thi là sân chơi cho sinh viên có cơ hội cọ xát thực tế, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, góp phần lan tỏa, khơi gợi tinh thần khởi nghiệp trong cộng đồng sinh viên UD-CK. Đồng thời, tạo cơ hội cho sinh viên rèn luyện, thể hiện kỹ năng thuyết trình, kỹ năng truyền thông, kỹ năng làm việc nhóm. Bài dự thi là một đoạn video dài 7-10 phút trình bày hiểu biết của nhóm về Khởi nghiệp theo nội dung yêu cầu của Ban tổ chức.

Sau 2 tháng phát động, cuộc thi đã thu hút 10 nhóm dự thi, mỗi nhóm 5-8 bạn, trong đó có 8 nhóm hợp lệ. Ban tổ chức đã dựa vào 50%  số điểm số từ Ban giám khảo, 50% số điểm dựa vào lượt bình chọn trên fanpage của Trung tâm khởi nghiệp để chọn ra 3 giải ba, 2 giải nhì và 1 giải nhất.

Quang cảnh buổi lễ

Mở đầu buổi lễ trao giải, PGS. TS Đặng Văn Mỹ, Giám đốc Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum phát biểu “Cuộc thi này là bước đầu để các em sinh viên nhận thức, tìm hiểu về khởi nghiệp. Đây là những điều mà sinh viên nên sớm tiếp cận vì các em có nhiều thời gian, có nhiều ý tưởng sáng tạo, mới lạ. Để khởi nghiệp, điều quan trọng không phải là vốn hay nguồn nhân lực. Bởi nếu các em có ý tưởng thuyết phục, khả quan thì nhà trường hay các đơn vị sẵn sàng đầu tư. Thị trường nguồn lao động hiện nay cũng không thiếu. Quan trọng nhất là Tinh thần khởi nghiệp, các em có sẵn sàng làm hay không. Bên cạnh đó, trước khi khởi nghiệp các em phải trang bị cho mình kiến thức, sự hiểu biết các vấn đề sâu rộng để có thể triển khai dự án một cách tốt nhất, tránh được những sai sót. Những kiến thức các em được học ở Đại học, phần lớn chỉ mang tính cơ bản, nền móng, muốn giỏi thì các em phải không ngừng tự học, tự tìm hiểu bằng việc quan sát bằng mắt, tai rồi ghi nhớ từ đó thúc đẩy tính tò mò để tự tìm ra câu trả lời cho mình. Các em đừng ngại đầu tư cho việc học vì tương lai các em sẽ gặt hái được tri thức, tạo nên thành công cho bản thân. Hiện tại nhà trường cũng đang kết nối với nhiều doanh nghiệp để có thêm nhiều kinh phí, vốn nhằm phát động nhiều hơn nữa những cuộc thi sáng tạo, khởi nghiệp”.

PGS.TS. Đặng Văn Mỹ phát biểu tại buổi lễ trao giải

Sau những tiết mục văn nghệ góp vui của các bạn sinh viên, ban tổ chức công bố các giải thưởng. Ba giải ba thuộc về các nhóm Lao Food, Reply 1997 và One For All, ngoài giấy chứng nhận các nhóm còn nhận được phần thưởng là 1.000.000 đồng . Đặc biệt nhóm Lao Food là của những bạn lưu học sinh Lào. Chia sẻ về giải thưởng nhận được, trưởng nhóm Vilason Saiyakone, sinh viên Ngành Kế toán, khoa Kinh Tế, nói “Đây là cuộc thi đầu tiên mà cả nhóm em tham gia, biết được nhóm đoạt giải bọn em rất vui và cảm thấy rất thú vị. Trong quá trình thực hiện bọn em gặp không ít khó khăn vì phải đọc nhiều tài liệu cả bằng tiếng Lào và tiếng Việt, vì chúng em vẫn chưa biết hết về Tiếng Việt nên có nhiều điều không hiểu phải nhờ thầy cô giải đáp. Được cùng các bạn trải qua khó khăn, giúp đỡ lẫn nhau em còn cảm nhận được sự đoàn kết, gắn bó giữa các bạn. Nếu sau này nhà trường tổ chức thêm các cuộc thì chúng em nhất định sẽ tham gia”.

Hai giải nhì thuộc về nhóm Ocean và PVF, phần thưởng là giấy chứng nhận và 1.500.000 đồng. Giải nhất thuộc về nhóm Billionaire Dream, gồm giấy chứng nhận và 3.000.000 đồng.

 

Các nhóm sinh viên đạt giải cuộc thi nhận giải thưởng tại buổi lễ

“Rất phấn khích”, đó là chia sẻ đầu tiên của bạn Nguyễn Ngọc Lam Dy, trưởng nhóm Billionaire Dream khi cầm trên tay giấy chứng nhận và phần thưởng của nhóm về nhất. 5 bạn trong nhóm của Lam Dy đều là sinh viên năm hai, Ngành Quản trị kinh doanh, Khoa Kinh Tế.

“Ban đầu, lúc nộp bài dự thi bọn em cũng khá hồi hộp vì thấy các nhóm khác đều quay, dựng clip và thuyết trình khá tốt. Mà nhóm em phải thi kết thúc môn học nên chỉ có 2 tuần để lên kịch bản và 2 ngày để quay nên không ai nghĩ sẽ đoạt giải, lại còn giải nhất nữa nên giờ có giải bọn em rất vui. Với số tiền thưởng có được từ cuộc thi này nhóm em cũng có dự định thực hiện một ý tưởng khởi nghiệp nho nhỏ, hy vọng sẽ có những kết quả tốt”, Lam Dy chia sẻ.

Đánh giá về chất lượng cuộc thi, cô Nguyễn Thị Thanh, cán bộ thuộc Trung tâm khởi nghiệp UD-CK  cho biết “Đây là cuộc thi tìm hiểu về Khởi nghiệp, nhằm mục đích giúp sinh viên có những kiến thức cơ bản về Khởi nghiệp trước khi các bạn ấy bắt tay vào một dự án cụ thể nào đấy. Tuy nhiên, số lượng bài thi đăng ký ít hơn so với mong đợi của ban tổ chức. Nhưng sau cuộc thi này, điều mà sinh viên và cả BTC gặt hái được đó là sự kết nối giữa Trung tâm khởi nghiệp và các bạn sinh viên có chí hướng Khởi nghiệp. Đây sẽ là lực lượng nòng cốt để Trung tâm tiếp tục bồi dưỡng, huấn luyện thành những sinh viên có đầy đủ tố chất khởi nghiệp và sau đó chính các bạn sinh viên sẽ là cầu nối để đưa các bạn sinh viên khác cùng tham gia vào các hoạt động khởi nghiệp khác.”

Cũng theo cô Thanh, sắp tới Trung tâm Khởi nghiệp sẽ tiếp tục triển khai các cuộc thi về ý tưởng khởi nghiệp và chương trình khởi nghiệp. Tất nhiên sẽ có sự thay đổi về phương pháp và cách thức thực hiện để có thể hấp dẫn sinh viên tham gia. Trung tâm cũng sẽ tổ chức các buổi giao lưu với các diễn giả nổi tiếng về Khởi nghiệp để khơi gợi tinh thần khởi nghiệp cho sinh viên, tổ chức các lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức nền về khởi nghiệp trước khi sinh viên tham gia các cuộc thi về ý tưởng khởi nghiệp hay chương trình mùa hè khởi nghiệp.

Truyền thông UD-CK