UD-CK
Trong hai ngày 27, 28 tháng 1, 47 sinh viên của lớp K713GT, ngành Kỹ thuật Xây dựng công trình Giao thông, hệ Đại học của Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum đã hoàn thành bảo vệ đồ án tốt nghiệp.

Để thuận lợi cho việc bảo vệ đồ án, 47 sinh viên của lớp K713GT được chia làm hai nhóm: Nhóm đề tài công trình đường ô-tô và Nhóm đề tài công trình cầu do hai hội đồng bảo vệ đánh giá.

 

Hội đồng bảo vệ đồ án tốt nghiệp ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông

Bạn Nguyễn Ngọc Dương, người bảo vệ đồ án đầu tiên của nhóm công trình cầu với đề tài Thiết kế cầu qua sông D14 chia sẻ, để chuẩn bị tốt nhất cho đề án, Dương và các bạn trong lớp đã bắt tay thực hiện đề tài cách đây 3 tháng rưỡi. Mặc dù đã chuẩn bị kỹ lưỡng kiến thức, tài liệu và tập cách trình bày nhưng trước khi bắt đầu buổi bảo vệ Dương cũng rất hồi hộp, sợ mình làm không tốt hoặc không trả lời được các câu hỏi chất vấn của những thầy cô trong hội động chấm điểm.

Sinh viên Nguyễn Ngọc Dương trong buổi bảo vệ đồ án của mình

 

“Là người đầu tiên nên em hơi run nhưng vì chúng em chỉ có được một khoảng thời gian nhất định để bảo vệ đồ án nên em đã bình tĩnh hơn, chỉ tập trung thuyết trình. Khi các thầy cô đặt câu hỏi em cũng chỉ biết suy nghĩ, lập luận để đưa ra câu trả lời thuyết phục nhất chứ không có thời gian để lo lắng nữa”, Dương chia sẻ sau khi đã bảo vệ xong đồ án. Dương cũng cho biết thêm, dù những gì bản thân thể hiện trước hội đồng không được hoàn hảo lắm nhưng khá hài lòng và cảm thấy nhẹ nhõm khi đã hoàn thành bài thuyết trình của mình.

 

Hồi hộp và có một chút mong chờ đến lượt mình lên bảo vệ đồ án mà nhóm đã chuẩn bị kỹ lưỡng đó là tâm trạng của hai bạn Vũ Hoàng Công Anh và Hồ Quốc Trung, thuộc nhóm công trình đường. Đề tài mà nhóm của hai bạn thực hiện là Thiết kế đường trên hai điểm AB. Được biết, hai bạn đã dành hơn 15 tuần để thực hiện đề tài này. Vừa học vừa làm đồ án, phải tìm nhiều tài liệu và tỉ mỉ trong các số liệu, nhiều lần làm sai phải làm lại là những khó khăn các bạn gặp phải trong quá trình thực hiện đồ án. Tuy nhiên, nhờ được gặp thầy cô hướng dẫn thường xuyên, trường có nhiều tài liệu bổ ích, cần thiết nên đã hỗ trợ các bạn rất nhiều. Chính vì thế hai bạn rất tự tin vào đề tài của mình. Dù lượt bảo vệ đền gần cuối nhưng hai bạn rất hào hứng theo dõi các bài thuyết trình của bạn khác và giúp các công tác chuẩn bị như treo, tháo gỡ đồ án trên bảng.

Các sinh viên trong phần trình bày đồ án 

Đánh giá về chất lượng đồ án của các bạn sinh viên lớp K713GT, TS Võ Hải Lăng, Khoa Xây dựng Cầu - Đường; Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, chủ tịch hội đồng bảo vệ nhóm đề tài công trình đường ô-tô cho biết, đồ án của các bạn đều được thực hiện rất tốt. Hoàn thành đúng thời gian, chấp hành tốt thời khóa biểu, tiến độ mà giáo viên hướng dẫn đề ra. Vì thế, đa số các đồ án đều đạt điểm khá, giỏi.

 

Tuy nhiên, khi đánh giá về khả năng thuyết trình và lập luận của các em sinh viên khi hội đồng phản biện đặt câu hỏi thì TS Võ Hải Lăng cho biết, 50% các em chưa trả lời câu hỏi đi vào trọng tâm ý chính, vẫn còn lan man. Các em chưa nhận ra được các ý cần thiết của câu hỏi để giải đáp.

Các sinh viên chuẩn bị cho phần trả lời phản biện

 

TS Võ Hải Lăng cũng muốn nhắn nhủ tới các khóa sau rằng trước khi chuẩn bị đồ án tốt nghiệp các em nên trang bị cho mình kiến thức hoàn thiện về chuyên ngành. Bên cạnh đó, nên chuẩn bị các kỹ năng mền như thuyết trình trước đám đông, phản biện và nên tìm tòi học hỏi một số chương trình, phần mềm tính toán. Có những thứ các em không được dạy trên lớp thì có thể tự tìm hiểu thêm trên sách, tạp chí, mạng internet để có nhiều kiến thức bổ sung cần thiết. Một điều đáng lưu ý là khi nhận các câu hỏi phản biện của hội đồng thì cần trả lời ngắn gọn, đúng trọng tâm, ý chính để tránh mất thời gian mà lại đúng yêu cầu, đúng vấn đề.

 

Về nhóm đề tài công trình cầu, TS. Cao Văn Lâm, Khoa Xây dựng Cầu - Đường, Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, Thư ký hội đồng bảo vệ chia sẻ đồ án của các bạn sinh viên được thực hiện rất tốt, chất lượng, trình bày đẹp, rõ ràng. Với các câu hỏi phản biện từ hội đồng bảo vệ, các em đều trả lời được 70-80% kiến thức cần có.

 

TS. Cao Văn Lâm nhấn mạnh, với những kiến thức học được ở trường các em đã có thể tự tin đảm nhận các vị trí công tác phù hợp năng lực. Tuy vậy, các em cũng nên phát huy tốt nhất tinh thần tự học, cần tích lũy thêm các kiến thức cần thiết để khi ra trường không bị bỡ ngỡ và có thể làm tốt hơn công việc của mình.

 

Danh sách hội đồng bảo vệ nhóm đề tài công trình đường.

Danh sách hội đồng bảo vệ nhóm đề tài công trình cầu.

 

Truyền thông UD-CK