UD-CK
Sau một tuần đồng hành cùng nhau (từ 12/10-16/10) với những giờ học thú vị và lôi cuốn đến từ những khách mời cùng các thầy cô, giảng viên trong nhà trường, tất cả các bạn K20 như đã “xích lại gần nhau”, xóa bỏ được sự ngại ngùng, lạ lẫm ban đầu mà đã trở nên cởi mở, thân thiện và năng động hơn.

Tham gia tuần sinh hoạt công dân đầu khóa là hoạt động thường lệ để chào đón các Tân sinh viên đến với UDCK. Hoạt động “khởi động” đầu năm học giúp các “tân binh” K20 trang bị những kiến thức nền tảng, cần thiết về mô hình đào tạo, ngành nghề đào tạo và phương pháp học tập tại Đại học. Đồng thời, cũng triển khai một số kiến thức về giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, ứng xử văn hóa; Trò chuyện về giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản, tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội… Với những kiến thức cơ bản này sẽ là “nền tảng” để các bạn K20 sẵn sàng cho một năm học nhiều phấn khởi và đạt được nhiều thành tựu trên chặng đường mới này.

 

 

Khởi động tuần sinh hoạt công dân, vào sáng ngày 12/10, các bạn đã được tìm hiểu về Đại học Đà Nẵng nói chung và Phân hiệu Đại học Đà Nẵng nói riêng qua sự giới thiệu và chia sẻ rất tỉ mỉ và chi tiết của ThS. Nguyễn Việt Tuấn, Phó trưởng phòng Đào tạo. Cùng với đó là giới thiệu kỹ lưỡng về hình thức học tập theo tín chỉ và mô hình đào tạo theo định hướng ứng dụng tại UDCK, những quy định về quy chế đào tạo dành cho sinh viên, các chuẩn đầu ra về Tin học, Ngoại ngữ…

 

Chiều cùng ngày, các giảng viên đến từ Khoa Sư phạm và Dự bị Đại học lại mang đến những chia sẻ quan trọng liên quan đến việc quán triệt các nội dung cơ bản trong các nghị quyết, chỉ thị của Đảng; Thực hiện chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM năm 2020; Phổ biến các quy định pháp luật cơ bản, cần thiết liên quan đến sinh viên như Quyền con người, quyền công dân…

 

 

 

Sáng ngày 13/10, các đồng chí đến từ Phòng PA03, thuộc Công an Tỉnh Kon Tum đã có buổi chia sẻ, nói chuyện với các bạn K20 về những vấn đề liên quan đến phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc 2020; Tìm hiểu về ma túy, tác hại của ma túy cũng như phương pháp bảo vệ bản thân trước sự lôi kéo, dụ dỗ của những đối tượng xấu; Tuyên truyền về luật An ninh mạng, cách sử dụng mạng xã hội hợp lý,nâng cao khả năng tự đề kháng trước những thông tin xấu, độc hại; Tuyên truyền luật Giao thông và thực hiện văn hóa giao thông đối với sinh viên… Những kiến thức này tuy không mới nhưng rất quan trọng đối với sinh viên nên hầu hết các bạn đều chăm chú lắng nghe và ghi chú như lời nhắc nhở bản thân phải tuân thủ các quy định của pháp luật trong mọi hoạt động, hành vi, lời nói.

 

Nhằm mang lại những giây phút vui vẻ, kết nối, chiều cùng ngày các bạn K20 được “đón tiếp” theo từng khoa với sự tham gia của các thầy cô trong khoa cùng các anh chị khóa trên. Tân sinh viên K20 Khoa Kỹ thuật – Nông nghiệp đã cùng nhau trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc, từ nghiêm túc, chăm chú đến rộn rã tiếng cười. Các bạn rất nghiêm túc, chăm chú khi lắng nghe TS. Đồng Ngọc Nguyên Thịnh, Chủ nhiệm khoa, giới thiệu về Khoa, các CLB, các hoạt động ngoại khóa của sinh viên khối ngành Kỹ thuật. Hào hứng, cởi mở khi nghe các anh chị khóa K11, K12, K19 trình bày các bài tham luận với nhiều nội dung hấp dẫn, lôi cuốn và rất thiết thực dành cho Tân sinh viên như: Môi trường sống và học tập của sinh viên khi vào đại học; Công nghệ 4.0 với ngành CNTT trong thời đại hiện nay…

 

Ngay sau đó, khi tham gia những trò chơi vui nhộn thì căn phòng nhỏ lại ngập tràn những tiếng cười, hò reo và cổ vũ giúp kéo gần khoảng cách giữa “người mới” và “người cũ”, tạo nên không gian giao lưu, học hỏi ý nghĩa, vui tươi và đầy hào hứng.

 

 

Tại Khoa Kinh tế, các bạn cũng đã có những giây phút vui vẻ, náo nhiệt qua sự dẫn dắt hóm hỉnh, vui tươi đến từ các anh chị sinh viên và những giảng viên trẻ năng động, nhiệt tình trong Khoa Kinh tế. Chương trình giao lưu có 02 hoạt động chính, “Giới thiệu về ngành” và “1 ngày của học sinh trung học phổ thông và 1 ngày khi là sinh viên đại học”. Mỗi hoạt động, các bạn Tân sinh viên đều được chủ động chia sẻ, trao đổi lẫn nhau về những hiểu biết của mình về ngành học, quá trình học tập ở Đại học. Dù là “tân binh” nhưng hầu hết các bạn đã có sự tìm hiểu về ngành học, môi trường học tập nên đã có rất nhiều chia sẻ hay, sâu sắc và tạo được sự ấn tượng với bạn bè, thầy cô. Cũng trong buổi giao lưu, các giảng viên đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về từng ngành học như các bạn sẽ được học những kiến thức gì, những kỹ năng nào được trau dồi, làm việc ở đâu…

 

 

K20 của Khoa Sư phạm và Dự bị Đại học cũng đã có một buổi chiều thật với nhiều khoảnh khắc đẹp. Các giảng viên Khoa Sư phạm và Dự bị Đại học đã chia sẻ rất nhiều thông tin bổ ích, thiết thực như phương pháp học tập ở bậc đại học; phương pháp tìm kiếm tài liệu; kinh nghiệm học tập hiệu quả… Những thông tin này sẽ là “nền tảng” quan trọng để các bạn K20 hoạch định được tương lai của mình, “vẽ” lên được những mục tiêu, chiến lược học tập hiệu quả, tự tin vươn đến những đỉnh cao mới trên con đường chinh phục tri thức.

 

Dù còn nhiều bỡ ngỡ, ngại ngùng khi đặt chân vào “vùng đất mới” UDCK nhưng dưới sự nhiệt tình, tâm huyết, năng động của cán bộ giảng viên trong khoa và các anh chị sinh viên đã giúp các bạn K20 có một buổi giao lưu, học hỏi thật nhiều niềm vui. Đây là động lực rất lớn sẽ “tiếp sức” cho đôi chân của các Tân sinh viên càng thêm vững vàng trên con đường đã chọn.

 

 

Sáng ngày 14/10, các “tân bình” K20 đã được Tổ Công nghệ thông tin hướng dẫn tham quan phòng máy và giới thiệu về chương trình học tập trực tuyến trên E-learning – học và làm bài tập thông qua mạng Internet. Các bạn cũng được hướng dẫn cách sử dụng email trường để trao đổi với giảng viên và các cán bộ phòng ban trong quá trình học tập cũng như giải quyết các vấn đề liên quan như học bổng, chính sách, điểm số, đăng ký tín chỉ… Dù còn nhiều bạn khá bỡ ngỡ với phương pháp học tập mới nhưng cũng đã rất tích cực, chăm chú lắng nghe và ghi chép cẩn thận.

 

 

Chiều cùng ngày các bạn lại có cơ hội gặp gỡ và trao đổi với Bí thư Đoàn Thanh niên Phân hiệu là đồng chí Nguyễn Đình Viễn. Đồng chí Viễn đã giúp các bạn hiểu về hoạt động thường niên của đoàn viên thanh niên của từng chi đoàn và của Phân hiệu. Bên cạnh đó là những chia sẻ hấp dẫn về những CLB, những dự án, hoạt động thể thao, vui chơi… mà các bạn đoàn viên có cơ hội tham gia. Với nhiều hoạt động ý nghĩa, không chỉ giúp các bạn đoàn thanh niên trưởng thành, chững chạc, chín chắn hơn khi học tập tại UDCK mà còn có điểm rèn luyện tốt – một trong những yếu tố quan trọng giúp UDCKers đủ điều kiện tốt nghiệp.

 

Các bạn còn có cơ hội tìm hiểu về Thư viện UDCK qua sự giới thiệu và hướng dẫn của ThS. Thái Thị Bích Vân, Tổ trưởng Tổ thư viện. Cách sử dụng thẻ sinh viên để mượn sách, thời hạn mượn sách, các danh mục sách tại thư viện và kho lưu trữ trên Internet… đều được mô tả chi tiết, tỉ mỉ để các bạn dễ dàng tiếp cận, giúp phục vụ quá trình học tập, nghiên cứu tại Đại học được dễ dàng và thuận lợi hơn rất nhiều.

 

 

 

Bước sang ngày thứ 5 (15/10) các bạn được lắng nghe những vấn đề liên quan đến chủ quyền biển, đảo và chiến lược biển của Việt Nam. Hình thức và phương pháp đấu tranh giữ vững chủ quyền biển đảo Việt Nam qua sự trình bày, hướng dẫn của đại diện Bộ chỉ huy quân sự Tỉnh Kon Tum.

 

Chiều cùng ngày, các đại diện đến từ Công ty Bảo hiểm Bảo Việt Kon Tum đã có những chia sẻ với các bạn về những nội dung liên quan đến Luật bảo hiểm y tế, ý nghĩa và trách nhiệm của việc tham gia Y tế bắt buộc; Cùng với đó, đại diện Trung tâm kiểm soát bệnh tật Kon Tum cũng đã có buổi nói chuyện với nhiều kiến thức bổ ích về giáo dục kiến thức gia đình, sức khỏe sinh sản vị thành niên, bình đẳng giới và trường học an toàn, bình đẳng. Những kiến thức này đều khá quan trọng và bổ ích nên các bạn K20 rất hào hứng lắng nghe cũng như mạnh dạn ý kiến, đặt câu hỏi để có những thông tin mà bản thân quan tâm.

 

 

Sáng ngày 16/10, đại diện Phòng Kế hoạch – Tài chính và Phòng Công tác HSSV lại mang đến nhiều kiến thức quan trọng liên quan đến học phí, công tác thu nộp học phí tại trường; Phổ biến các quy chế, quy định về công tác HSSV; Quy chế đánh giá điểm rèn luyện, quản lý sinh viên nội – ngoại trú, hướng dẫn về chế độ chính sách; Quán triệt trách nhiệm của sinh viên trong việc tham gia các hoạt động cộng đồng của sinh viên ĐHĐN…

 

Như vậy, sau một tuần “nhập môn” với nhiều kiến thức ở các lĩnh vực khác nhau đã giúp các bạn K20 hiểu thêm về những quy định, môi trường học tập ở UDCK cũng như biết được nhiệm vụ, trách nhiệm của bản thân khi đã quyết định chọn UDCK để bắt đầu cho giấc mơ nghề nghiệp tương lai.

 

 

Sau 5 ngày học tập, các bạn đã hoàn thành bài thu hoạch nhằm đánh giá, tổng kết lại kiến thức. Hy vọng rằng, UDCKers K20 đã học hỏi, tích lũy được thêm được nhiều điều mới, hay và bổ ích, sẵn sàng cho những ngày học tập, nghiên cứu sắp tới tại UDCK!