UD-CK
Sáng ngày 10/11/2017, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) phối hợp với Hiệp hội Tu nghiệp Kỹ thuật Hải ngoại Nhật Bản (AOTS) tổ chức Hội thảo “Monozukuri - Phương thức quản lý sản xuất vì sự phát triển bền vững”. Tham dự Hội thảo có Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản – ông Hiroshige Seko, Chủ tịch Hiệp hội Tu nghiệp Kỹ thuật Hải ngoại Nhật Bản - ông Shinya Kuwayama, các cựu thực tập sinh AOTS, cùng đại diện lãnh đạo và đông đảo sinh viên đến từ các cơ sở giáo dục thành viên ĐHĐN.

Ông Hiroshige Seko - Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản bắt tay với GS.TS Trần Văn Nam – Giám đốc Đại học Đà Nẵng

Nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa ĐHĐN và các đối tác Nhật Bản, Hội thảo được tổ chức nhằm giới thiệu các chương trình hoạt động của AOTS, phương thức sản xuất theo Nhật Bản, qua đó thúc đẩy hợp tác kinh tế quốc tế và tăng cường quan hệ hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam thông qua công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Trong khuôn khổ của Hội thảo, ông Shinya Kuwayama – Chủ tịch AOTS đã trao giấy chứng nhận Đại sứ Phát triển nguồn nhân lực cho ông Phạm Ngọc Tuấn – Chủ tịch Hội Cựu thực tập sinh AOTS. Trong vai trò là đại sứ chương trình Monodzukuri, ông Phạm Ngọc Tuấn sẽ tiếp tục phát triển các hoạt động đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, góp phần truyền bá phong cách quản lý sản xuất kiểu Nhật, qua đó đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

Từ phải sang: Ông Shinya Kuwayama – Chủ tịch AOTS; Ông Hiroshige Seko - Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản và ông Phạm Ngọc Tuấn – Chủ tịch Hội Cựu thực tập sinh AOTS

Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Hiroshige Seko cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, nhiều doanh nghiệp Nhật đã đầu tư vào Việt Nam. Tại Đà Nẵng, đã có hơn 120 doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Lý do các doanh nghiệp Nhật muốn đầu tư vào Việt Nam đó chính là nguồn nhân lực trẻ có chất lượng cao.

Ông cũng ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp về phát triển công nghiệp và phát triển nguồn nhân lực mà ông Phạm Ngọc Tuấn và GS.TS Trần Văn Nam đã thực hiện cho thế hệ kế tiếp.

Bộ trưởng Hiroshige Seko phát biểu

Chia sẻ với các bạn sinh viên, GS.TS Trần Văn Nam cho biết, Monozukuri hàm ý thể hiện kỹ năng, tinh thần, niềm say mê và sự tự hào về khả năng thực hiện các hoạt động nhằm tạo ra những sản phẩm chất lượng một cách tốt nhất. Ý nghĩa của Monozukuri không phải là hành động lặp đi lặp lại một cách vô thức mà nó đòi hỏi sự tư duy sáng tạo gắn liền với sự khéo léo, lành nghề của người lao động.

GS.TS Trần Văn Nam chia sẻ tại Hội thảo

Được biết, Hiệp hội Tu nghiệp Kỹ thuật Hải ngoại Nhật Bản (AOTS) là tổ chức phi lợi nhuận hoạt động với sự hỗ trợ tài chính của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công Nghiệp Nhật Bản. Từ khi thành lập vào năm 1959 đến nay, AOTS đã và đang tổ chức nhiều chương trình đào tạo tại Nhật Bản cho các kỹ sư và nhà quản lý của các nước đang phát triển.

Trải qua hơn nửa thập kỷ, Hiệp hội AOTS chuyên hỗ trợ hợp tác kỹ thuật cho quan hệ phát triển bền vững. Đến nay, Hiệp hội đã đào tạo 27.000 chuyên gia quản lý sản xuất.

Là người đứng đầu Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, ông Hiroshige Seko cho biết, Bộ đang thực hiện dự án tuyển thực tập sinh cho các doanh nghiệp tại Nhật Bản. Và trong năm vừa qua, những sinh viên Việt Nam tham gia dự án này, thông qua các khóa thực tập Monozukuri, các bạn đã được tìm hiểu văn hóa, phong cách làm việc trong các doanh nghiệp Nhật, cách quản trị kinh doanh của doanh nghiệp, khai thác và phát triển sản phẩm mới.

 “Những thực sinh tiềm năng này chính là nguồn nhân lực quan trọng đóng góp cho sự phát triển sâu rộng quan hệ giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản” – Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản nhấn mạnh.

“Với sự tham gia đông đảo của các cựu thực tập sinh AOTS, cùng với hoạt động tích cực của ĐHĐN, chúng tôi kỳ vọng quan hệ hữu nghị Việt – Nhật sẽ càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa” – Chủ tịch Hiệp hội AOTS gửi gắm.

Hội thảo cũng đề cập đến quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong những năm gần đây, đặc biệt là tầm quan trọng của việc phát triển nguồn nhân lực công nghiệp ở Việt Nam, qua đó góp phần tăng cường hiểu biết về nền giáo dục Nhật Bản cho các bạn sinh viên. Với các khóa học hữu ích được giới thiệu và chia sẻ tại Hội thảo, được kỳ vọng sẽ là hành trang cho sinh viên tự tin bước vào môi trường học tập, làm việc sau khi tốt nghiệp.

Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản chụp ảnh lưu niệm với Chủ tịch Hiệp hội AOTS và lãnh đạo ĐHĐN

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn