UD-CK
Chiều ngày 19/12, hơn 200 sinh viên UD-CK cùng với các chiến sĩ bộ đội và các em học sinh THPT trên địa bàn TP. Kon Tum đã đến tham dự buổi khai mạc trưng bày “Ghè trong đời sống các dân tộc thiểu số tại chỗ tỉnh Kon Tum” diễn ra tại Bảo tàng – Thư viện Tỉnh Kon Tum.


 

Ghè là vật dụng không thể thiếu trong đời sống của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên nói chung, các dân tộc Kon Tum nói riêng. Ghè không đơn thuần là vật dụng để ủ rượu cần mà còn là một tài sản có giá trị cùng với chiêng, trống, nồi đồng. Cư dân các dân tộc thiểu số Kon Tum trọn một vòng đời từ khi sinh ra, trưởng thành và đến khi mất đi đều gắn liền với chiếc Ghè.

 


Hiện tại Bảo tàng Kon Tum đang lưu giữ và bảo quản bộ sưu tập Ghè có giá trị, tập hợp đầy đủ các nhóm, loại ghè quý của các dân tộc thiểu số Bắc Tây Nguyên. Với hơn 300 chiếc ghè sưu tập được cho đến nay, là bộ sưu tập về ghè lớn nhất 5 tỉnh Tây Nguyên với đầy đủ chủng loại, màu sắc, từ ghè gốm đến ghè sành sứ, ghè tráng men... của 7 thành phần DTTS tại chỗ đang sinh sống tại tỉnh Kon Tum như Xơ Đăng, Ba Na, Gia Rai, Giẻ - Triêng, Brâu, Rơ Măm, Hre.

 


Trong đợt trưng bày này, Bảo tàng giới thiệu đến công chúng gần 100 trong tổng số hơn 300 chiếc ghè quý, nhằm cung cấp thêm một khía cạnh trong đời sống vô cùng phong phú của đồng bào các dân tộc thiểu số tại chỗ tỉnh Kon Tum.


Trưng bày chuyên đề về ghè tại Bảo tàng - Thư viện tỉnh Kon Tum sẽ kéo dài đến hết ngày 31/12 nhằm phục vụ nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu, học tập cho cán bộ, học sinh, sinh viên và nhân dân.
 

Xem thêm: