UD-CK
Không ít sinh viên vẫn quan niệm rằng, thực tập tại ngôi trường mình đang học tập khiến các bạn bị “gò bó”, không được tiếp xúc với môi trường làm việc thực tế, không có sự cọ sát, cạnh tranh. Sự thật liệu có đúng như vậy?

Sinh viên UD-CK được thực tập từ năm 2

 

 

Chương trình đào tạo tại UD-CK được xây dựng theo định hướng ứng dụng, ngoài tiếp cận các kiến thức chuyên môn tại giảng đường, sinh viên còn được thường xuyên tham gia các chương trình kiến tập, thực tập với doanh nghiệp bắt đầu từ năm học thứ 2.


Năm 2, thực tập trong 2 tuần.  Sinh viên đến các doanh nghiệp quan sát, tìm hiểu các hoạt động của doanh nghiệp, công việc của các bộ phận… từ đó có những định hướng vị trí công việc cho tương lai. 


Năm 3, thực tập trong 8 tuần – 10 tuần. Các bạn sẽ trực tiếp phối hợp cùng với các nhân viên, cán bộ phụ trách… để tham gia làm việc. Giúp có những hiểu biết chi tiết về ngành nghề, công việc mà mình đang theo học. 

 


Năm 4, thực tập tốt nghiệp trong 2,5 tháng tại các doanh nghiệp trong hoặc ngoài nước. Chuyến thực tập này các bạn sẽ được doanh nghiệp bố trí công việc phù hợp và đặt ra các yêu cầu, mục tiêu trong công việc. Các bạn sinh viên sẽ thực hiện và hoàn thành công việc với vai trò như một người lao động thật sự.


Với việc được trải nghiệm thực tế ngay từ năm thứ 2 giúp các sinh viên tích lũy được các kỹ năng thực tế, tự tin hơn với công việc, ngành nghề mình theo đuổi, có thể tiếp nhận những vị trí việc làm phù hợp ngay sau khi ra trường. 

 


Ở kỳ thực tập năm thứ 3, thứ 4 sinh viên có thể tự tìm kiếm hoặc các giảng viên, cán bộ Phòng đào tạo sẽ giúp các em liên hệ những doanh nghiệp đang có nhu cầu cần sinh viên về thực tập. Bên cạnh đó, Nhà trường cũng tạo điều kiện cho các em thực tập ngay tại trường, tại những phòng ban phù hợp với năng lực của các em.


Thực tập tại trường: Được nhiều hơn mất


Đầu tháng 08, 14 sinh viên năm thứ 3, lớp K10TT, Ngành Công nghệ Thông tin đã quyết định thực tập tại trường. Tất cả các bạn đều được nhận vào thực tập tại Tổ Công nghệ thông tin. 

 


Tại đây, các bạn được hướng dẫn xây dựng Website động với những ý tưởng riêng, được học cách cài đặt hệ điều hành, các phần mềm của máy tính, sữa chữa, quản trị mạng … dưới sự hướng dẫn và giám sát nhiệt tình, chặt chẽ của các Giảng viên ngành Công nghệ thông tin và chuyên viên của Tổ Công nghệ thông tin.


Bạn Phoutmalai, Lưu học sinh Lào cho biết thực tập tại trường giúp các bạn thoải mái hơn trong việc bày tỏ các quan điểm, ý tưởng hoặc khi thắc mắc, không phải e ngại, sợ sệt, lo lắng. Bởi vì các thầy cô đều là những người gần gũi, quen thuộc, lại biết rõ năng lực của từng bạn nên hướng dẫn tận tình, tỉ mỉ hơn. 

 

Phoutmalai, K10TT chia sẻ


Bạn Trần Quang Huy chia sẻ rằng các kiến thức, kỹ năng về lập trình mạng và công nghệ thông tin rất rộng, gồm nhiều lĩnh vực liên quan. Do đó, với những sinh viên mới bước vào năm thứ 3 như các bạn vẫn chưa có nhiều sự hiểu biết cùng với kinh nghiệm xử lý do đó nếu thực tập ở tại các doanh nghiệp sẽ gặp rất nhiều trở ngại. Mặt khác, khi thực tập tại doanh nghiệp, các bạn ít được giao các đầu việc quan trọng, yêu cầu có chuyên môn nên rất khó để thể hiện rõ được năng lực cũng như học hỏi thêm được nhiều kỹ năng, kinh nghiệm. 

 

Trần Quang Huy, K10TT chia sẻ


Do đó, lựa chọn thực tập ở trường vừa là cách để các bạn tự tìm tòi học hỏi vừa trau dồi kiến thức, kỹ năng từ chính những giảng viên nhiệt huyết của nhà trường. Các thầy cô hướng dẫn luôn giải đáp mọi thắc mắc của các bạn, chỉ dạy tận tình các thao tác và biết cách để các bạn thể hiện tốt các kỹ năng, kiến thức mình vốn có.


Thực tập tại trường cũng giúp các bạn cạnh tranh lẫn nhau khi kết quả đánh giá dựa trên sản phẩm hoàn thành và năng lực thể hiện của từng người. Các bạn cũng được “làm việc” trong môi trường nghiêm túc với những yêu cầu đặt ra từ người hướng dẫn và tuân thủ các quy trình, nguyên tắc khi thực tập tại đây.

 


Bạn Phan Thị Thúy Vân, Lớp K915QT cũng đã lựa chọn thực tập năm thứ 4 tại Phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế của Nhà trường thay vì quyết định chọn một doanh nghiệp nào đó để rèn luyện kinh nghiệm thực tế.


Trong quá trình thực tập, Thúy Vân được tham gia tổ chức và giám sát nhiều sự kiện do Tổ Hợp tác quốc tế phụ trách như Giao lưu sinh viên quốc tế, hội thảo du học, làm việc với các chuyên gia nước ngoài đến trao đổi, tập huấn cho giảng viên, sinh viên nhà trường…

 

Thúy Vân đứng bên trái ngoài cùng 


Thúy Vân chia sẻ, sau qua trình thực tập bản thân đã trưởng thành hơn rất nhiều. Bạn học được các kỹ năng giao tiếp, thuyết phục khách hàng khi thường xuyên gọi điện, tiếp xúc với các doanh nghiệp để mời hợp tác, hỗ trợ kinh phí cho các hoạt động của Nhà trường. Bạn cũng học hỏi được cách soạn thảo các văn bản hợp tác, hợp đồng ký kết, đơn xin tài trợ. Sử dụng thành thạo các phần mềm văn phòng. Ngoài ra, môi trường làm việc lành mạnh, chuyên nghiệp, mọi người thường giúp đỡ, chia sẻ lẫn nhau cũng đã giúp Thúy Vân tự tin và bản lĩnh hơn rất nhiều.


Nhờ những kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng được học hỏi, thực tập ngay tại trường, hiện tại Thúy Vân đã được tuyển dụng vào vị trí Kế toán của một doanh nghiệp chuyên về phân phối hàng tiêu dùng tại TP. Kon Tum ngay khi vừa kết thúc chương trình học, đang trong quá trình chờ nhận bằng tốt nghiệp chính thức.

 

Có thể thấy, thực tập ngay tại UD-CK cũng mang đến cho các bạn sinh viên rất nhiều lợi thế. Do đó, câu hỏi “học đại học làm gì, ra trường chưa chắc xin được việc” sẽ không còn là nỗi băn khoăn của nhiều học sinh và phụ huynh nữa. Bởi khi học tập tại UD-CK các sinh viên luôn được tạo điều kiện để tốt nhất về cơ hội học tập, thực tập, thực hành để các bạn phát huy hết năng lực của bản thân, mở ra cơ hội thành công trong tương lai.