UD-CK
Là trường thành viên duy nhất của ĐHĐN đóng tại khu vực Bắc Tây Nguyên, Cơ sở ĐHĐN tại Kon Tum (UD-CK) đã và đang tiếp nối sứ mệnh hun đúc trí tuệ và tài năng vì miền Trung và Tây Nguyên phát triển, góp phần khẳng định vị thế, tầm quan trọng và ảnh hưởng của Đại học Đà Nẵng trong khu vực, trong nước và quốc tế.

Suốt 12 năm qua, để thực hiện được những sứ mệnh ấy, Cơ sở ĐHĐN tại Kon Tum luôn hướng đến những giá trị cốt lõi trong mọi hoạt động của mình là kim chỉ nam cho sự tồn tại và phát triển của nhà trường, hoàn thành nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực Miền Trung – Tây Nguyên, các tỉnh Nam Lào, và Đông Bắc Campuchia.

 

Để tìm hiểu rõ hơn về những giá trị cốt lõi mà UD-CK đã và đang hướng đến, cùng lắng nghe những chia sẻ PGS. TS Đặng Văn Mỹ, Giám đốc Cơ sở ĐHĐN tại Kon Tum.

 

 

PV: Được biết, hiện nay UD-CK đang thực hiện mô hình đào tạo theo định hướng ứng dụng. Vậy, những giá trị sinh viên sẽ được thụ hưởng khi học tập theo mô hình này là gì?

 

PGS. TS Đặng Văn Mỹ: Nhằm kiện toàn về chất lượng và hiệu quả đào tạo, UD-CK luôn không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo. Trong đó, xây dựng chương trình đào tạo đa ngành, đa cấp, đa lĩnh vực theo định hướng ứng dụng là mô hình được đánh giá cao hiện nay. Sinh viên không chỉ nắm được những kiến thức cốt lõi về ngành nghề mà còn từng bước rèn luyện kỹ năng thực hành, kỹ năng nghiên cứu, kỹ năng làm việc độc lập, có khả năng phân tích, phát hiện vấn đề mà yêu cầu thực tế đặt ra. Do đó, khi học tập tại UD-CK, sinh viên sẽ nhận được một hệ thống hoàn chỉnh cả về kiến thức, kỹ năng, thái độ và hành vi trong môi trường nghề nghiệp đa dạng và nhiều thử thách như hiện nay.

 

UD-CK cũng liên kết chặt chẽ với nhiều doanh nghiệp trong cả nước nhằm phát triển hệ thống bài giảng theo định hướng ứng dụng, đưa thực tế của doanh nghiệp vào giảng đường. Tổ chức nhiều chương trình ngoại khóa với sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp, tạo môi trường cho sinh viên kiến tập, thực tập. Đây cũng là cơ sở để đảm bảo cơ hội tìm kiếm việc làm cho sinh viên sau khi ra trường luôn rộng mở.

 

PV: Như vậy, có thể nói để chương trình đào tạo theo định hướng ứng dụng thật sự phát huy hiệu quả chính là sự đổi mới, sáng tạo và kết nối của những người “cầm cân nảy mực”, Thầy có thể chia sẻ về chất lượng của đội ngũ giảng viên và CBVC nhà trường hiện nay?

 

PGS. TS Đặng Văn Mỹ: Với mục tiêu lấy người học làm trung tâm, là tiêu chí cho sự phát triển bền vững của nhà trường nên UD-CK xây dựng môi trường làm việc với đội ngũ cán bộ giảng viên trung thực, trách nhiệm và tâm huyết với nghề. Họ đều có trình từ thạc sĩ trở lên và hiện nay đang có rất nhiều giảng viên của nhà trường theo học Tiến sĩ ở nhiều chuyên ngành tại các trường Đại học quốc tế  ở Úc, Đài Loan, Pháp… Thêm vào đó là đội ngũ Giảng viên có trình độ Tiến sĩ, Phó Giáo sư, Giáo sư từ các trường thành viên của ĐHĐN đến giảng dạy và chủ trì quá trình đào tạo cho sinh viên tại UDCK.

 

Trong quá trình đào tạo, giảng viên luôn cập nhật chương trình, phương pháp giảng dạy tiên tiến, hiện đại, ứng dụng nhiều phần mềm trong quản lý đào tạo, giảng dạy và nghiên cứu. Không chỉ ở trên giảng đường mà còn tổ chức các buổi tiếp xúc, gặp gỡ để củng cố thêm kiến thức, kỹ năng cho sinh viên.

 

Nhà trường còn thường xuyên tổ chức các chương trình giao lưu, tọa đàm với nhiều chuyên gia nước ngoài. Không chỉ trao đổi về học thuật mà còn giúp sinh viên trau dồi thêm tiếng Anh, được học tiếng Anh miễn phí với người nước ngoài. Nhà trường còn thường xuyên tổ chức nhiều cuộc thi, trò chuyện với chuyên gia về khởi nghiệp và sáng tạo nhằm khơi dậy, xây dựng tinh thần khởi nghiệp, phát triển kỹ năng toàn diện trong sinh viên.

 

PV: Là một trường thành viên của ĐHĐN, UD-CK đã kế thừa và phát huy các lợi thế từ ĐHĐN và các trường thành viên như thế nào để ngày càng khẳng định vị thế và thương hiệu của ĐHĐN tại khu vực Bắc Tây Nguyên nói riêng và khu vực Miền Trung – Tây Nguyên nói chung?

 

PGS. TS Đặng Văn Mỹ: Lợi thế của UD-CK khi là trường thành viên của ĐHĐN là được kế thừa nguồn nhân lực gồm các GS, PGS, TS đến từ các trường thành viên trực tiếp giảng dạy, chủ trì ngành nên chất lượng đào tạo luôn được đảm bảo, ngang tầm với các trường ĐH Quốc gia, đại học lớn trong cả nước. UD-CK còn xây dựng các chương trình đào tạo liên kết với các đơn vị thành viên như 1+3, 2+2, 3+1 giúp sinh viên tiếp cận được với nhiều kiến thức mới mẻ, môi trường học tập linh động, thực hành chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, ĐHĐN cũng chú trọng đầu tư cơ sở vật trang thiết bị hiện đại phục vụ học tập, nghiên cứu từ nhiều nguồn vốn cho cơ sở tại Kon Tum. Năm 2018 nhiều công trình hiện đại, chất lượng được đưa vào sử dụng như Nhà hiệu bộ, khu giảng đường với đầy đủ hệ thống máy vi tính, máy chiếu, wifi. Các phòng thực hành, thí nghiệm được trang bị đầy đủ các thiết bị, máy móc. Thư viện mở, không gian thoáng mát, trang bị đầy đủ các loại sách và tài liệu tham khảo. Ký túc xá dành cho sinh viên cũng được nhà trường chú trọng đầu tư với kiến trúc khang trang, hiện đại, phòng ốc thoáng mát, rộng rãi, thoải mái, tiện lợi ở cả 2 cơ sở, đáp ứng nhu cầu của hơn 600 sinh viên.

 

PV: Sinh viên theo học tại UD-CK sẽ có những lợi thế gì và được hưởng những chính sách ưu tiên như thế nào?

 

PGS. TS Đặng Văn Mỹ: Cơ sở ĐHĐN tại Kon Tum là cơ sở đào tạo công lập của ĐHĐN thành lập phục vụ cho Tây Nguyên, vì thế chính sách học phí được duy trì ở mức thấp và thấp nhất trong hệ thống giáo dục đại học hiện nay, nhà trường còn hỗ trợ chỗ ở ký túc xá cho các sinh viên có nhu cầu. Về các chính sách ưu tiên, nhà trường có chính sách miễn giảm học phí cho những em có hoàn cảnh khó khăn và những đối tượng thuộc diện ưu tiên theo quy định. Đặc biệt, trong đợt tuyển sinh 2019, những thí sinh có điểm đầu vào cao sẽ được miễn học phí học kỳ 1. Bên cạnh đó, mỗi năm có rất nhiều  chương trình học bổng khuyến khích học tập từ nhà trường, ĐHĐN và doanh nghiệp hỗ trợ cho các em có thành tích học tập tốt. Đây chính là những lợi thế giúp sinh viên, đặc biệt là những em có hoàn cảnh khó khăn, kinh tế eo hẹp vẫn có thể theo đuổi giấc mơ của mình bằng chính nỗ lực, ý chí và sự kiên định của bản thân.

 

 

PV: Trong mô hình đào tạo theo định hướng ứng dụng thì hợp tác quốc tế cũng là vấn đề được UD-CK chú trọng và phát triển mạnh. Thầy có thể chia sẻ thêm về các hoạt động, chương trình liên quan đến hợp tác quốc tế của nhà trường?

 

PGS. TS Đặng Văn Mỹ: Hiện nay, Trung tâm tư vấn du học và Đào tạo quốc tế UD-CK là địa chỉ tin cậy được nhiều sinh viên và các em học sinh THPT trên địa bàn lựa chọn để tìm kiếm những chương trình du học và đào tạo liên kết quốc tế uy tín, chất lượng. Để mang đến hiệu quả tốt nhất, UD-CK không ngừng mở rộng quan hệ với các doanh nghiệp, các trường đại học lớn ở nước ngoài như Pháp, Thái lan, Nhật, Đài Loan, Anh, Úc, Mỹ… Từ đó, ký kết các bản ghi nhớ về các chương trình du học, đào tạo liên kết và đào tạo sau đại học nhằm mở ra con đường du học cho nhiều bạn trẻ. Đồng thời, Nhà trường cũng luôn chào đón và thu hút sinh viên quốc tế đến học tập, nghiên cứu, trao đổi học thuật, tạo điều kiện cho sinh viên UD-CK được giao lưu quốc tế, phát triển đa ngôn ngữ trong một môi trường học tập hiện đại và chuyên nghiệp.

 

PV: Là cơ sở đào tạo đại học đóng trên địa bàn Tây Nguyên, nơi có tiềm năng rất lớn về nông – lâm nghiệp, du lịch, xây dựng…,UD-CK đã mở ra cơ hội nghề nghiệp cho các thế hệ sinh viên theo các ngành nghề đang đào tạo?

 

PGS. TS Đặng Văn Mỹ: Như đã nói ở trên, giá trị cốt lõi mà UD-CK hướng đến khi thực hiện sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là sinh viên sau khi ra trường sẽ hội tụ các phẩm chất năng động sáng tạo, đủ chuyên môn, vững thực hành. Các tân kỹ sư, cử nhân có thể tự tin đảm nhận các vị trí công việc khác nhau tại doanh nghiệp, cơ quan nhà nước và tổ chức phi chính phủ hay trong một môi trường quốc tế, cạnh tranh và đa văn hoá. Trở thành một công dân 4.0 có thể đáp ứng với xu hướng phát triển và thay đổi hiện nay của nền kinh tế - xã hội trong nước và toàn cầu.

 

Riêng với địa bàn các tỉnh Tây Nguyên, trong đó có tỉnh Kon Tum thì UD-CK đã và đang hoàn thành sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đa ngành, đa cấp, đa lĩnh vực, góp phần vào sự phát triển chung của nền kinh tế - xã hội. Với các ngành nghề nhà trường đang đào tạo như Quản lý nhà nước; Quản trị dịch vụ Du lịch và lữ hành; Tài chính ngân hàng; Quản trị kinh doanh, Kế toán; Xây dựng dân dụng; Công nghệ thông tin; Công nghệ sinh học; Luật kinh tế… đã và đang đáp ứng nhu cầu nhân lực ngày càng cao trên địa bàn tỉnh. Bởi hiện nay, tỉnh Kon Tum có hơn 80 dự án đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao kết hợp với phát triển du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp như trồng sâm Ngọc Linh, rau hoa củ quả xứ lạnh, nuôi cá tầm, ứng dụng công nghệ vào trồng cây café và chăn nuôi gia súc…Ngoài ra, gần đây Kon Tum còn được như nhà đầu tư lớn như tập đoàn FLC, Vingroup triển khai các dự án nhằm khai thác các tiềm năng của khu vực Bắc Tây Nguyên này. Đây chính là cánh cửa rộng mở giúp sinh viên theo học tại UD-CK có thể nhanh chóng tìm được công việc phù hợp sau khi ra trường.

 

Bên cạnh đó, nhà trường đã và đang phát triển hệ thống các môn học, các chuyên đề mang tính thực tiễn về các ngành kinh tế đã và đang phát huy lợi thế ở Tây Nguyên, đó là những kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp về lĩnh vực Cà phê, Sâm, chế biến các Nông sản... sẽ cho phép sinh viên nắm bắt ngay các vấn đề thực tế này trên ghế nhà trường, tạo điều kiện cho các em khởi nghiệp trong các lĩnh vực nêu trên, thực tập ở các tổ chức nêu trên và tìm kiếm việc làm ở đó.

 

PV: Để nói ngắn gọn về những điều UD-CK đã làm được, Thầy sẽ nói gì?

 

PGS. TS Đặng Văn Mỹ: Với những giá trị cốt lõi đã xây dựng và đang hướng đến, UD-CK tự hào vì đã đào tạo được hơn 10.000 cử nhân, kỹ sư các khối ngành Kinh tế - Quản lý, Sư phạm – Luật, Kỹ thuật – Nông nghiệp và hơn 1.500 thạc sĩ trong hơn 12 năm qua. Hơn 98% sinh viên sau khi ra trường đều có việc làm đúng với chuyên môn, một số người đã có những dự án khởi nghiệp ấn tượng. Vì thế, có thể tự tin khẳng định rằng UD-CK chắc chắn là địa chỉ tin cậy để các bạn học sinh có thể tin tưởng gửi gắm ước mơ, hoài bão trở thành những cử nhân, kỹ sư trong tương lai.

 

PV: Xin cảm ơn Thầy!