UD-CK
Tháng 2 năm 2019 là tháng của Tết Cổ truyền và cũng là tháng Sinh nhật, đánh dấu năm thứ 12 của Cơ sở đào tạo đại học và sau đại học của ĐHĐN tại Kon Tum, là cơ sở đào tạo duy nhất mà ĐHĐN đã xây dựng và phát triển tại khu vực Bắc Tây Nguyên, thực hiện sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực Tây Nguyên, các tỉnh Nam Lào và Đông Bắc Campuchia.

 

Từ khi thành lập vào ngày 14 tháng 2 năm 2007 đến nay, UD-CK đã đào tạo được hơn 10.000 kỹ sư, cử nhân thuộc nhiều chuyên ngành khác nhau đáp ứng nhu cầu nhân lực của khu vực Tây Nguyên, Nam Lào và Đông Bắc Campuchia và cả nước. Cũng nhờ đó học hiệu của Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum đã từng bước được khẳng định, trở thành địa điểm tin cậy của nhiều thế hệ sinh viên với mong muốn học tập, rèn luyện và trải nghiệm ở trình độ đại học trước khi bước vào đời.

 

 

Đặc biệt, năm 2019 cũng là năm thứ 12 UD-CK tiếp tục thực hiện chương trình đào tạo theo định hướng ứng dụng, giúp sinh viên tiếp cận nhiều hơn với thực hành, thực tế để không chỉ nắm được cốt lõi ngành nghề đào tạo mà còn từng bước rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp, giúp sinh viên nắm vững kỹ năng thực hành, khả năng nghiên cứu, khả năng làm việc độc lập sáng tạo, có khả năng phân tích, phát hiện vấn đề mà yêu cầu đào tạo và môi trường thực tế đặt ra. Qua 12 năm hình thành và phát triển, UDCK đã thật sự trưởng thành với đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất khang trang hiện đại, đội ngũ giảng viên và chuyên viên quản lý có trình độ chuyên môn cao, mô hình quản trị đại học từng bước cải tiến... nhằm hướng đến mục tiêu phát triển UDCK trở thành Trường Đại học trực thuộc Đại học Đà Nẵng, đào tạo đa cấp, đa ngành và đa lĩnh vực cho cộng đồng các dân tộc ở Tây Nguyên, các tỉnh miền Trung, các tỉnh Nam Lào và Đông Bắc Campuchia.

 

 

Để phát huy hiệu quả cũng như đảm bảo chất lượng đào tạo theo định hướng ứng dụng đã đặt ra, hoàn chỉnh các điều kiện để sớm trở thành một Trường Đại học trên địa bàn Tây Nguyên, Nhà trường luôn duy trì và phát huy các thế mạnh nổi bật như:

 

Xây dựng, duy trì mối quan hệ với doanh nghiệp – Tổ chức nhiều chương trình giao lưu, hội thảo ý nghĩa

Từ khi thành lập, nhà trường luôn duy trì và phát triển mối quan hệ với cộng đồng doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế trên địa bàn nhằm thúc đẩy các chương trình thực tập thực tế cho sinh viên ngay tại doanh nghiệp từ năm thứ 2 để các em tích lũy sớm những kinh nghiệm và cọ xát thực tế. Nhà trường cũng thường xuyên mời các doanh nhân, nhà quản lý ở các cơ quan, công ty trên địa bàn và các tỉnh, thành phố trong cả nước tham gia giảng dạy, trao đổi học thuật nhằm gắn đào tạo với thực tế.

Bên cạnh chương trình đào tạo, UD-CK cũng đẩy mạnh tổ chức các chương trình giao lưu học tập, văn hóa, các chương trình nghiên cứu khoa học, training kỹ năng cho sinh viên. Điển hình như các lớp tập huấn kỹ năng về khởi nghiệp do UD-CK kết hợp với các sở ban ngành tỉnh Kon Tum và các tổ chức nước ngoài; chương trình giao lưu sinh viên quốc tế với 7 nước: Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar, Thái Lan, Đài Loan; Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học…

 

 

 

Trong những năm gần đây, UD-CK cũng phối hợp với nhiều trường ĐH lớn trong cả nước tổ chức nhiều hội thảo quốc gia và quốc tế, gây được tiếng vang trong cộng đồng như Hội thảo  phát triển Kinh tế - Xã hội Tây Nguyên (tổ chức năm 2017 và 2018) hợp tác với ĐH Kinh tế Đà Nẵng, ĐH Tây Nguyên, ĐH Bách Khoa ĐN, ĐH Huế… Và hội thảo Thương Mại (tổ chức năm 2018) phối hợp với ĐH Kinh tế Đà Nẵng, ĐH thương Mại… Bên cạnh đó là nhiều hội thảo về chuyên môn, đào tạo theo định hướng ứng dụng giữa các trường thành viên của ĐHĐN và một số trường ĐH, CĐ trong cả nước.

 

 

GS, PGS, TS đến từ các trường thành viên ĐHĐN chủ trì ngành-  Cơ sở vật chất được đầu tư hiện đại, chất lượng

Đây chính là điểm mạnh của UD-CK trong việc xây dựng và phát triển mô hình đào tạo theo định hướng ứng dụng.  Là thành viên thứ 7 của ĐHĐN nên mô hình đào tạo, chất lượng giảng dạy, của UD-CK từ khi thành lập đến nay đều theo tiêu chuẩn của ĐHĐN. Trực tiếp chủ trì ngành cũng là các GS, PGS, TS đến từ các trường ĐH Bách Khoa, ĐH Kinh Tế, ĐH Sư Phạm, ĐH Sư phạm Kỹ thuật, ĐH Ngoại ngữ… (ĐHĐN).

 

 

Về cơ sở vật chất, trong quá trình hình thành và phát triển UD-CK đã nhận được sự đầu tư của ĐHĐN từ nhiều nguồn vốn trong và ngoài nước nên cơ sở vật chất của nhà trường được xây dựng khang trang, hiện đại với đầy đủ hạng mục như Nhà hiệu bộ, khu giảng đường được đầu tư hệ thống máy vi tính, máy chiếu, wifi phủ sóng toàn trường. Các phòng thực hành, phòng thí nghiệm cũng được trang bị đầy đủ các thiết bị, máy móc. Thư viện mở, khu tự học có sức chứa trên 500 chỗ ngồi, không gian thoáng mát, trang bị đầy đủ các loại sách và tài liệu tham khảo cho sinh viên đọc và hoạt động nhóm.

 

 

Ký túc xá phục vụ nhu cầu ăn ở cho hơn 600 sinh viên với hệ thống điện, nước, wifi đảm bảo. Đặc biệt là khu nhà đa năng với sức chứa trên 1.000 sinh viên phục vụ các hoạt động văn nghệ, ngoại khóa, tọa đàm. Các tiện ích khác cho sinh viên như căng tin, sân thể dục, sân bóng mini hiện đại, vườn thực nghiệm… cũng được đầu tư.

 

Phát huy mối liên kết giữa nhà trường và sinh viên

 

 

Ngoài đào tạo chuyên môn, nhà trường còn thường xuyên đẩy mạnh phát triển các câu lạc bộ học thuật và năng khiếu như Văn nghệ, Võ thuật, Ngoại ngữ, giao lưu quốc tế… để trau dồi thêm các kỹ năng làm việc nhóm, giao tiếp. Bên cạnh đó, nhà trường luôn đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp như tổ chức các cuộc thi startup, thắp sáng tài năng kinh doanh; tìm hiểu hiểu về khởi nghiệp…

 

 

Đặc biệt, ban lãnh đạo của nhà trường luôn sát cánh trên chặng đường học tập và rèn luyện của sinh viên. Thường niên tổ chức các buổi gặp gỡ, trao đổi giữa sinh viên và lãnh đạo để lắng nghe, chia sẻ những vấn đề liên quan đến học tập, sinh hoạt và cuộc sống nơi giảng đường để hiểu rõ hơn tâm tư nguyện vọng cũng như xây dựng những định hướng phát triển đào tạo mới, nâng cao hơn nữa chất lượng giảng dạy và đào tạo.

 

 

Kế thừa những thành tựu đã đạt được ấy, năm 2019, UD-CK tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các chương trình, hoạt động về giao lưu học thuật, hội thảo về kinh tế, thương mại, tổ chức nhiều sân chơi bổ ích cho sinh viên, CBVC nhà trường nhằm tạo nên môi trường học tập, nghiên cứu, giảng dạy lý tưởng. Từ đó, ngày càng khẳng định vị thế và vai trò của UD-CK tại mảnh đất Tây Nguyên.