UD-CK
Đây là chương trình cùng nhìn lại những sự kiện nổi bật trong năm 2018 và những định hướng phát triển cho năm 2019. Cũng tại chương trình, lần đầu tiên Nhà trường cho ra mắt Kênh TV UD-CK.

Tối ngày 02/01/2019, tại Sảnh tòa nhà H – Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum, UD-CK đã long trọng tổ chức Gala Chào năm mới 2019.

 

 

Đến tham dự chương trình có Ông Nguyễn Thanh Mân, Phó Chủ tịch UBND TP. Kon Tum; Ông Nguyễn Đình Bắc Phó Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư Tỉnh Kon Tum; Ông Hoàng Minh Tân, Giám đốc Ngân hàng nhà nước tỉnh Kon Tum; Ông Vũ Mạnh Bảo, Giám đốc Ngân hàng Phát triển – Chi nhánh Kon Tum và Ông Nguyễn Văn Giang, Trưởng phòng Khoa học & Hợp tác quốc tế - Trường CĐ Cộng đồng - Tỉnh Kon Tum. Về phía Nhà trường, có PGS.TS Đặng Văn Mỹ, Giám đốc, ThS. Nguyễn Tố Như, Phó Giám đốc, cùng các cán bộ, giảng viên và sinh viên đến tham dự.

 

 

Trong năm 2018, Phân hiệu ĐH Đà Nẵng tại Kon Tum đã tổ chức thành công nhiều hoạt động, chương trình và sự kiện với quy mô lớn, nhỏ khác nhau và đa dạng nội dung, ý nghĩa. Cụ thể như: Ngày hội tư vấn tuyển sinh 2018, Workshop định hướng và xây dựng ý tưởng khởi nghiệp, Chương trình hỗ trợ khởi nghiệp, Chuỗi Talk show truyền cảm hứng với diễn giả Andy Amir, Ngày hội Văn hóa đọc lần thứ 3, Ngày hội Giao lưu văn hóa, ẩm thực Việt Nam – Lào – Pháp, Hội thảo Quốc gia “Phát triển Kinh tế - Xã hội vùng Tây Nguyên lần thứ 2”, Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học, Hội thảo “Đào tạo theo định hướng ứng dụng và Khởi nghiệp”, Tọa đàm Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, Tuần lễ Giao lưu Sinh viên quốc tế 2018, “Chuỗi chương trình Phát triển toàn diện các kỹ năng”, Hội thảo quốc tế “Thương mại và Phân phối – CODI 2018”, …

 

 

Kết thúc một năm thắng lợi, năm 2019 mở ra một chặng đường mới trên con đường phát triển của Phân hiệu ĐH Đà Nẵng tại Kon Tum. Chặng đường mới với những nhiệm vụ mới, PGS.TS. Đặng Văn Mỹ nhấn mạnh những định hướng cho năm 2019: tiếp tục duy trì các truyền thống vốn có của Nhà trường, đặc biệt thực hiện tốt nhiệm vụ đào tạo cho sinh viên dân tộc thiểu số, sinh viên các tỉnh Nam Lào và Đông Bắc Campuchia; kiện toàn chương trình đào tạo theo định hướng ứng dụng với sự hỗ trợ mạnh mẽ của các trường đại học thành viên Đại học Đà Nẵng; đẩy mạnh các chương trình hội thảo khoa học, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà nói riêng và các vùng lân cận, cả nước nói chung; kết nối, hợp tác mạnh mẽ, nâng cao tập trung kỹ năng khởi nghiệp, đầu tư phát triển các dự án khởi nghiệp cho sinh viên; nghiên cứu khoa học và chuyển giao nghiên cứu khoa học tốt cho cộng đồng; thực hiện đồng bộ các giải pháp hợp tác, kết nối, xây dựng mạnh mẽ mạng lưới doanh nghiệp, đưa sinh viên đến thực tập và làm việc tại doanh nghiệp.

 

Tiếp nối tinh thần đổi mới sáng tạo, phát triển mạnh mẽ các chương trình hành động, PGS.TS. Đặng Văn Mỹ, Giám đốc Phân hiệu ĐH Đà Nẵng tại Kon Tum đã tuyên bố khai trương Kênh tivi UD-CK. Kênh Tivi UD-CK được ra mắt nhằm mục đích tổng hợp những thông tin hữu ích về các hoạt động của Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum trên mảnh đất Tây Nguyên, về các chương trình, chính sách đào tạo của Nhà trường. Chương trình dự kiến sẽ được phát sóng vào ngày đầu mỗi tháng và có các số bổ sung của các chương trình mang tính thời sự. Về mặt nội dung, Kênh Tivi UD-CK tập trung truyền tải về UD-CK; các gương mặt tiêu biểu giảng viên và sinh viên trong Nhà trường; các chính sách mới trong đào tạo, khởi nghiệp, hội nhập quốc tế, việc nghiên cứu khoa học và chuyển giao kết quả nghiên cứu cho cộng đồng… và các thông tin địa phương có liên quan.Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum kỳ vọng với những nỗ lực của đội ngũ nhân viên Nhà trường, Kênh tivi UD-CK sẽ nhanh chóng trở thành một kênh thông tin giáo dục phong phú, hấp dẫn, đem đến những sản phẩm chất lượng đến với người xem.

 

Sự sôi nổi và cởi mở là điều ấn tượng mà chương trình để lại. Trong suốt thời gian diễn ra Gala, lãnh đạo Nhà trường, các lãnh đạo của tỉnh Kon Tum và lãnh đạo các Ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã thể hiện quan điểm, trình bày những chia sẻ hữu ích, giải đáp được những thắc mắc, băn khoăn của sinh viên ở thời điểm hiện tại.

 

 

Về mô hình đào tạo theo định hướng ứng dụng mà Nhà trường đang hướng đến, PGS.TS. Đặng Văn Mỹ nhấn mạnh đây là mô hình đào tạo đúng đắn đối với điều kiện kinh tế xã hội hiện nay, chương trình trang bị cho sinh viên song song về mặt lý thuyết còn có kỹ năng thực hành, kỹ năng nghề nghiệp, sinh viên ra trường đáp ứng được với tiêu chuẩn tuyển dụng của các doanh nghiệp, của các cơ sở quản lý nhà nước. Bên cạnh đó, sinh viên có thể tự tạo ra công việc cho mình, có khả năng khởi nghiệp, đáp ứng được nhu cầu của xã hội hiện nay.

 

 

Với số lượng dân tộc thiểu số lớn hiện đang học tại Phân hiệu ĐH Đà Nẵng tại Kon Tum, ông Hoàng Minh Tân, hiện đang là Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Kon Tum đã chia sẻ: “Cộng đồng doanh nghiệp tại Kon Tum, cũng như các ngân hàng thương mại và ngân hàng chính sách trên địa bàn tỉnh luôn cố gắng hỗ trợ các sinh viên dân tộc thiểu số, hàng năm trong các dịp khai giảng, tốt nghiệp, thường xuyên có nhiều suất học bổng đặc biệt dành cho các sinh viên người đồng bào dân tộc thiểu số có nỗ lực vươn lên trong học tập. Cùng với Phân hiệu ĐH Đà Nẵng tại Kon Tum, Cộng đồng doanh nghiệp sẽ luôn đồng hành cùng các em sinh viên trong chặng đường học tập.”

 

 

Về thực trạng hiện nay trong tuyển dụng, ông Vũ Mạnh Bảo cho biết luôn có một khoảng cách nhất định trong tuyển dụng sinh viên có bằng đại học theo hình thức đào tạo chính quy với sinh viên có bằng đại học theo hình thức đào tạo khác như vừa làm vừa học, đào tạo từ xa…Sắp tới, khi Luật Giáo dục đại học mới được thông qua, khi bằng đại học không có sự phân biệt giữa các hình thức đào tạo, trong công tác tuyển dụng của Nhà nước và các doanh nghiệp sẽ có sự thay đổi rõ rệt. Về định hướng chọn ngành nghề, ông Nguyễn Văn Giang nhấn mạnh thực trạng hiện nay cho thấy một số lượng lớn sinh viên vẫn ưu tiên chọn các ngành thuộc khối ngành kinh tế, riêng sinh viên người dân tộc thiểu số thường chọn khối sư phạm, xã hội cho tương lai của mình. Người trẻ chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc chọn ngành, chọn nghề, gặp nhiều khó khăn về kinh tế, hoàn cảnh, dẫn đến nhiều vấn đề trong định hướng nghề nghiệp của bản thân...

 

 

Về công tác hỗ trợ khởi nghiệp, ông Nguyễn Đình Bắc cho biết hiện nay tại tỉnh Kon Tum đã thành lập được Quỹ khởi nghiệp, xét duyệt được nhiều dự án khởi nghiệp, tuy nhiên thực hiện chưa đồng bộ, chưa có một hệ sinh thái khởi nghiệp hoàn chỉnh, chưa có được một phương thức, mô hình khởi nghiệp phù hợp với điều kiện tại tỉnh nhà và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như các tổ chức hỗ trợ vốn… Ông cũng hi vọng rằng UD – CK sẽ trở thành trung tâm của khởi nghiệp, có một vườn ươm mẫu cho khởi nghiệp, là một thành tố quan trọng trong sự phát triển của khởi nghiệp trên địa bàn.

 

 

Đồng hành với sự phát triển của Nhà trường trong năm qua, không thể không nhắc đến những nỗ lực đóng góp, hỗ trợ của chính quyền, của cộng đồng doanh nghiệp địa phương và của các đơn vị trong và ngoài nước, đồng thời còn là sự phối hợp của phụ huynh trong nhiệm vụ đào tạo. Nhờ những đóng góp này, Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum đã hoàn thành được những mục tiêu quan trọng và sứ mệnh của mình trên mảnh đất Tây Nguyên. Trong những năm tiếp theo, Nhà trường tiếp tục mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ phụ huynh, từ các tổ chức, các sở ban ngành và các doanh nghiệp có quan tâm.

 

 

Một năm nữa lại đến, Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum kính chúc an khang thịnh vượng, vạn sự như ý!