UD-CK
Tại phiên giải trình về việc thực hiện chính sách, pháp luật trong tuyển dụng, sử dụng đội ngũ giáo viên và tổ chức kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) Quốc gia do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội mới đây thông tin về kỳ thi năm tới sẽ không phục vụ mục tiêu “2 trong 1” mà chủ yếu để xét tốt nghiệp, qua đó đánh giá thực chất chất lượng dạy-học THPT. Các trường đại học (ĐH) có thể sử dụng kết quả thi để tuyển sinh hoặc dùng các phương thức khác. Theo Báo Công an Đà Nẵng, dư luận rất quan tâm liệu Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) có tổ chức kỳ thi riêng như một số trường ĐH khác đang “rục rịch” lên phương án hay không ? Điều dư luận đang quan ngại hiện nay là trong đổi mới giáo dục, nhất là trong thi cử liệu có sự bất nhất, không có lộ trình chuẩn bị kỹ lưỡng gây tâm lý lo lắng cho thí sinh và cộng đồng.

 

Để hiểu thêm về quan điểm của ĐHĐN đối với vấn đề này, Trung tâm Thông tin và Truyền thông ĐHĐN trân trọng giới thiệu nội dung trao đổi của PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ - Giám đốc ĐHĐN trên Báo Giáo dục và Thời đại (GD&TĐ) và Báo Công an Đà Nẵng (CAĐN).

 

Theo Báo GD&TĐ, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ - Giám đốc ĐHĐN cho rằng Bộ GD&ĐT đã chọn đổi mới thi, tuyển sinh để tác động đến cách dạy, cách học nhằm nâng cao chất lượng đào tạo. Đây là một chủ trường đúng đắn vì trên thực tế học sinh nước ta hiện nay chỉ nhắm vào kỳ thi để học. Tâm lý đó cần được thay đổi nhưng không thể trong một sớm một chiều được.

 

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ - Giám đốc ĐHĐN nhận xét, phương thức tổ chức kỳ thi qua nhiều năm đổi mới đã hoàn thiện và xã hội đã chấp nhận và đánh giá tốt. “Một số khâu còn bất cập thì tiếp tục điều chỉnh, đó chỉ là những lỗi kỹ thuật chứ không phải lỗi do bản chất kỳ thi”.

 

ĐHĐN sẽ tiếp tục sử dụng kết quả của Kỳ thi THPT Quốc gia để xét tuyển vào các trường thành viên như những năm vừa qua. “Đồng thời, ĐHĐN cũng tích cực, chủ động chuẩn bị phương án thi riêng để áp dụng sau năm 2020 hoặc trong trường hợp Bộ có sự thay đổi về mục tiêu của Kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới. Tuy nhiên, quan điểm của cá nhân tôi cũng như phần lớn lãnh đạo các trường ĐH là mong muốn Bộ tiếp tục duy trì ổn định Kỳ thi THPT Quốc gia để các trường ĐH làm căn cứ xét tuyển cho đến năm 2020 như đã công bố với xã hội để tạo tâm lý ổn định cũng như sự yên tâm cho phụ huynh, thầy cô và học sinh trong việc dạy và học. Thí sinh thi năm nay đã có sự chuẩn bị từ 03 năm trước. Đặc biệt theo lộ trình mà Bộ đã công bố thì năm 2019 này kiến thức thi sẽ bao gồm cả chương trình 03 năm THPT”.

 

Theo như phân tích của PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ, “Để các trường có thể tổ chức kỳ thi riêng thì cần có thời gian để chuẩn bị kỹ lưỡng, vì đây là việc rất quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến xã hội. Đối với những ĐH lớn như ĐHĐN có lực lượng cán bộ mạnh thì việc tổ chức kỳ thi không có vấn đề gì nhưng đối với phần lớn các trường nhỏ, để tổ chức một kỳ thi có chất lượng và nghiêm túc là không hề đơn giản”.

 

Theo đánh giá của Giám đốc ĐHĐN thì Kỳ thi THPT Quốc gia 04 năm qua đã được tổ chức tốt. “Sau mỗi năm chúng ta đều có tổng kết đánh giá. Tuy có những bất cập nhưng ai cũng thừa nhận kỳ thi năm sau tốt hơn năm trước, những bất cập của năm trước thì năm sau không xảy ra. Xã hội đã “thở phào nhẹ nhõm”, tiết kiệm chi phí lớn cho cả phụ huynh, các đơn vị giáo dục và xã hội. Kỳ thi “03 chung” trước đây chúng ta đã phải trải qua 13 năm kinh nghiệm mới thấy yên tâm. Điều đó cho thấy đổi mới thi cử phải có lộ trình và không hề dễ dàng. Thế nên không thể “đẽo cày giữa đường” khi thực hiện đổi mới thi và tuyển sinh”.

 

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ cũng đưa ra 02 phương án khắc phục những bất cập của Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 bằng cách quét (scan) và lưu bài làm gốc trắc nghiệm của thí sinh ngay khi giám thị đến nộp bài tại điểm thi như nguyên Thứ trưởng Bùi Văn Ga đề xuất hoặc giao cho các trường ĐH phối hợp tổ chức thi thực hiện khâu chấm thi và tăng cường thanh tra, giám sát như cách chúng ta đã triển khai ở các năm 2015, 2016.

 

Xem thêm tin trên Báo CAĐN.

Tin Trung tâm Thông tin và Truyền thông ĐHĐN