UD-CK
Sáng ngày 17/9/2017, Đoàn Thanh niên Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2016-2017 và Hội nghị học tập, quán triệt thực hiện Chỉ thị số 05CT/TW năm 2017 của Bộ Chính trị.

     Tham dự Hội nghị có đ/c Lê Phi Tuân – Ủy viên (UV) Ban Thường vụ (BTV) Thành đoàn, Trưởng ban Ban Thanh thiếu nhi trường học, đ/c Nguyễn Hà Thảo Chi - UV BTV Thành đoàn, Chánh văn phòng Thành đoàn Đà Nẵng; đại diện lãnh đạo ĐHĐN và các cơ sở giáo dục thành viên trực thuộc ĐHĐN; đại diện Ban chấp hành (BCH) Đoàn Thanh niên, BCH Hội Sinh viên (SV) các đơn vị trực thuộc và gần 400 đoàn viên, thanh niên ĐHĐN.

      Mở đầu Hội nghị, các đại biểu tham dự cùng các bạn đoàn viên, thanh niên đã có dịp được theo dõi video clip tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên Đại học Đà Nẵng trong năm học vừa qua.

      Nhìn chung, năm học 2016 - 2017, chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên ĐHĐN đã có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được nhiều kết quả khả quan trên các mặt công tác, đáp ứng đúng nhu cầu nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên. Công tác tuyên truyền giáo dục tiếp tục được đầu tư đổi mới với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, gắn với đẩy mạnh cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”, có nhiều mô hình hay, sáng tạo, được tuyên dương và tôn vinh nhằm nhân rộng các điển hình tiên tiến, tạo chuyển biến trong nhận thức và hành động của đoàn viên, thanh niên. Công tác cụ thể hóa, lồng ghép việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo Chỉ thị số 05CT/TW của Bộ Chính trị với việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 01 của BTV Trung ương Đoàn được tổ chức có chiều sâu và mang lại những kết quả đáng khích lệ.

      Các hoạt động nghiên cứu khoa học đã bước đầu được triển khai và là tiền đề cho việc hình thành và phát triển sâu rộng trong toàn Đại học Đà Nẵng trong tương lai.
      Các hoạt động xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, các hoạt động tình nguyện bảo vệ môi trường, xây dựng văn minh đô thị, hiến máu nhân đạo, vì biển đảo quê hương, các hoạt động đồng hành với ĐVTN trong học tập, sáng tạo, lập nghiệp… đã được các cấp bộ Đoàn quan tâm triển khai và đạt được những thành công vượt bậc.

      Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số hạn chế như hoạt động hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp chưa được tổ chức sâu rộng và đều khắp trong các đơn vị trực thuộc, chưa có hoạt động mang quy mô cấp ĐHĐN – TS. Dương Nguyễn Minh Huy – Bí thư Đoàn ĐHĐN nhìn nhận.

      Để khắc phục, trong chương trình công tác năm học 2017-2018, Ban Thường vụ Đoàn ĐHĐN xác định sẽ quan tâm nhiều hơn đến việc tổ chức hiệu quả các hoạt động phát huy khả năng sáng tạo của ĐV, TN, các hoạt động tình nguyện, các hoạt động tư vấn, hướng nghiệp, hỗ trợ sinh viên học tập, nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp. Cụ thể, yêu cầu 100% Đoàn các đơn vị trực thuộc tổ chức ít nhất 01 hoạt động hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp.

TS. Dương Nguyễn Minh Huy trình bày nhiệm vụ trọng tâm năm học 2017 – 2018

      Bên cạnh đó, Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên ĐHĐN năm học 2017-2018 cũng bao gồm các hoạt động, nhiệm vụ trọng tâm sau:

       -  Hội nghị quán triệt, tuyên truyền về nội dung chuyên đề học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ Đoàn và đoàn viên, thanh niên năm 2017 và một số điểm mới của Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII); Quán triệt Nghị quyết Đại hội Đoàn ĐHĐN lần thứ V và tập huấn công tác Đoàn và phong trào thanh niên cho đội ngũ cán bộ Đoàn chủ chốt các đơn vị (tháng 09/2017);

      - Cuộc thi Sinh viên Đại học Đà Nẵng với APEC 2017 – APEC Youth Challenges 2017 (tháng 09, 10/2017); 

      - Phối hợp cùng các ĐH quốc gia, ĐH vùng tổ chức cuộc thi tiếng Anh trong sinh viên (tháng 11/2017); 

      - Hội nghị Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên các ĐH quốc gia, ĐH vùng lần thứ VII (tháng 03/2018);

      - Kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Liên hoan “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2018” (tháng 03/2018);

      - Hội thảo khoa học dành cho giảng viên trẻ và sinh viên (tháng 04/2018);

      - Chiến dịch học sinh, sinh viên ĐHĐN tình nguyện hè năm 2018 (tháng 07/2018);

      - Chương trình hành quân về nguồn – Hoạt động phối hợp với Hội Cựu chiến binh ĐHĐN (tháng 07/2018);

      - Chương trình “Tiếp sức đến trường” và chào đón tân sinh viên (tháng 09/2017);

      - Hoạt động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam (tháng 11/2017);

      - Hoạt động chào đón năm mới 2018 (tháng 01/2018);

      - Hoạt động hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp và tư vấn giới thiệu việc làm cho sinh viên;

      - Hoạt động, công trình, phần việc chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Đà Nẵng lần thứ XVIII (nhiệm kỳ 2017 – 2022).

      Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, GS.TS Trần Văn Nam – Giám đốc ĐHĐN gửi gắm: Đoàn ĐHĐN phải luôn bám sát các nội dung, mục tiêu đã đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đoàn ĐHĐN lần thứ V nhiệm kỳ 2017-2022, cũng như tiếp tục thực hiện nghiêm túc những nội dung của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ ĐHĐN nhiệm kỳ 2015-2020; mọi hoạt động, chương trình hành động của Đoàn đều phải xuất phát từ nhu cầu và nguyện vọng thực tế của đoàn viên, sinh viên, mạnh dạn đổi mới trong các hoạt động Đoàn; tăng cường các hoạt động hỗ trợ thúc đẩy đoàn viên, sinh viên học tập, nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp; tổ chức các hoạt động tạo môi trường cho đoàn viên, sinh viên sử dụng ngoại ngữ nâng cao năng lực trình độ tiếng Anh.

      Đặc biệt, Đoàn phải là đơn vị đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tăng cường công tác quảng bá hình ảnh và hoạt động của tuổi trẻ ĐHĐN thông qua website Tuổi trẻ ĐHĐN. Tiếp tục xây dựng và nâng cấp website thật sự chuyên nghiệp và xứng tầm là trang thông tin điện tử của tuổi trẻ ĐHĐN.

GS.TS Trần Văn Nam phát biểu tại Hội nghị

      Nhằm ghi nhận sự đóng góp của đoàn viên, thanh niên các đơn vị trực thuộc, Hội nghị đã tuyên dương và khen thưởng các tập thể - cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong năm học vừa qua.

TS. Dương Nguyễn Minh Huy - Bí thư Đoàn ĐHĐN trao tặng cờ thi đua cho các tập thể (ảnh trên) và giấy khen cho các cá nhân (ảnh dưới) đạt thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2016-2017

Khen thưởng các cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong cuộc thi ảnh “Mùa hè xanh trong tôi”

Khen thưởng các tập thể đã triển khai và tham gia tích cực chương trình “Theo dấu chân tình nguyện” (ảnh trên) và tuyên dương, khen thưởng các cá nhân đã tham gia và đóng góp tích cực trong Chiến dịch học sinh, sinh viên (HSSV) ĐHĐN tình nguyện hè 2017 (ảnh dưới)

      Cũng nhân dịp này, Ban Thường vụ Đoàn ĐHĐN đã tiếp tục trao 40 suất học bổng “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ ĐHĐN” (mỗi suất trị giá 1.000.000 đồng) dành cho các bạn đoàn viên, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn nhưng nỗ lực và vươn lên trong học tập và cuộc sống; đồng thời khuyến khích, khen thưởng các sinh viên đạt thành tích xuất sắc trong học tập và tham gia tích cực các hoạt động phong trào.

Các cá nhân xuất sắc được nhận học bổng “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ ĐHĐN”

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn