UD-CK
Sau khi công bố điểm chuẩn các ngành đào tạo năm 2018 của UD-CK, Tổ truyền thông đã cố gắng liên lạc với chàng trai có tên A Thuyên – chuyên ngành Kinh doanh nông nghiệp, người đã trở thành Tân thủ khoa của khóa 12 với 23,2 điểm. Tuy nhiên, người bắt máy luôn là cậu em trai với thông báo quen thuộc “Anh Thuyên đi bán mũ cao su rồi ạ” hay “Anh Thuyên đang đi làm ”.

Mãi đến gần cuối ngày của ngày nhập học cuối cùng đợt 1 (22/8), A Thuyên mới chính thức “lộ diện”.  Với khuôn mặt có chút lo lắng và căng thẳng, Thuyên chia sẻ, em đã xuống nhập học sáng 21/8 nhưng sau đó phải bắt xe về nhà luôn để phụ bố mẹ cho xong những công việc còn lại mới chuẩn bị đồ đạc để xuống ở ký túc xá và bắt đầu đi học.

 

Gia đình thuộc diện khó khăn ở huyện Ngọc Hồi (Kon Tum), Thuyên lại là con đầu, sau còn có 3 người em nên ngoài giờ học em thường phải đi làm công hoặc phụ giúp nhiều công việc trong nhà. Sau khi biết mình đã trúng tuyển và chờ nhập học, Thuyên cũng tranh thủ phụ gia đình đi phát cỏ, cạo mũ cao su, trồng hoa màu… Cũng chính từ trong những khó khăn, vất vả và thiếu thốn đã đúc rèn nên ý chí ham học và chinh phục kiến thức của chàng trai Xê Đăng ấy.

 

A Thuyên hoàn tất thủ tục nhập học tại UD-CK vào chiều ngày 22/8

 

Quyết định thay đổi ngành học sau khi tham gia Ngày hội Tư vấn tuyến sinh của UD-CK

 

Những năm đầu học cấp 3, Thuyên luôn ấp ủ rằng sau này sẽ theo đuổi ngành Công nghệ thông tin vì có chút kiến thức về máy tính và Thuyên cũng nghĩ rằng đây là ngành dễ xin việc làm sau khi ra trường, có thể kiếm tiền phụ bố mẹ chăm lo cho các em.

 

Tuy nhiên, chàng trai yêu thích làm nông và quen với công việc trên nương, trên rẫy ấy đã quyết định đăng ký nguyện vọng 1 vào Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum, ngành Kinh doanh nông nghiệp sau khi trở về từ Ngày hội Tư vấn tuyển sinh mà UD-CK đã tổ chức cho các học sinh khối 12 thuộc các trường THPT trên địa bản tỉnh vào tháng 3.2018.

 

Thuyên chia sẻ, nông nghiệp đã nuôi sống gia đình và giúp anh em Thuyên có thể đến trường suốt bao năm nay. Vì thế, trong suy nghĩ của Thuyên luôn mong muốn sau này bản thân có thể tiếp tục dựa vào nông nghiệp để có thể làm thay đổi cuộc sống của mình và gia đình. Thuyên ấp ủ giấc mơ sẽ có đủ khả năng xây dựng và phát triển một mô hình vườn ao chuồng (VAC) để phục vụ nhu cầu của bà con trong vùng và nhiều tỉnh thành khác. Tuy nhiên, ở cái tuổi mới lớn, lại chưa từng có những trải nghiệm thực tế nên Thuyên chỉ dám nghĩ như vậy mà chưa biết bắt đầu như thế nào. Khi tham gia ngày hội Tư vấn tuyến sinh do UD-CK tổ chức, đặc biệt là nghe các thầy cô chia sẻ về ngành Kinh doanh nông nghiệp và cơ hội khởi nghiệp, Thuyên đã rất thích thú, lắng nghe rất chăm chú.

A Thuyên lựa chọn Ngành kinh doanh nông nghiệp với giấc mơ làm giàu từ nông nghiệp

 

Từ những định hướng kịp thời ấy, Thuyên quyết định chỉ đăng ký 1 nguyện vọng duy nhất vào ngành Kinh doanh nông nghiệp tại UD-CK và quyết tâm sẽ đậu vào ngành này để một ngày nào đó có thể hoàn thiện giấc mơ của mình.

 

Thuyên chia sẻ, khi quyết định lựa chọn vào UD-CK em không hề do dự. Một phần vì em yêu thích công việc làm nông, một phần nếu em không tìm được công việc phù hợp thì có thể bắt tay khởi nghiệp, mở ra cho mình hướng đi theo những điều bản thân đã vạch sẵn từ hôm nay. Việc chọn học ở Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum cũng rất thuận lợi vì cuối tuần em có thể về giúp gia đình, chi phí học tập cũng thấp hơn các trường khác, điều kiện sinh hoạt, chỗ ở tại trường cũng rất thoải mái.

 

Vẫn chưa tin mình là Tân thủ khoa

 

Khi nhận được thông báo mình đã trở thành Tân thủ khoa của Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum, Thuyên vẫn chưa tin đó là sự thật. Thuyên chỉ cúi mặt cười và chần chừ mãi mới chia sẻ được suy nghĩ của mình “Lúc em đậu Đại học, bố mẹ động viên rất nhiều, sẽ cố gắng lo cho em học tập. Đến lúc biết là thủ khoa, em vừa vui lại vừa lo vì sẽ phải cố gắng và nỗ lực nhiều hơn nữa”.

 

Suốt 3 năm cấp 3, Thuyên đều đạt học lực loại Khá. Trong cuốn học bạ, các thầy cô đều nhận xét Thuyên rất chuyên cần, chăm chỉ trong học tập, ngoan ngoãn, gương mẫu và tham gia nhiệt tình các hoạt động của lớp. Thuyên tâm sự, thời gian rảnh phải phụ giúp gia đình nên em đều tranh thủ học vào buổi tối. Ở trên lớp thì tập trung nghe giảng và ghi chú các kiến thức cần thiết. Quỹ thời gian dành cho việc học eo hẹp nên em luyện cho mình tính tập trung và ghi nhớ tốt để không bị hổng kiến thức lại tiếp thu hiệu quả.

A Thuyên cùng các bạn Tân sinh viên khóa K12 tham gia buổi gặp mặt đầu năm với lãnh đạo nhà trường

 

Đến với môi trường đại học, Thuyên cũng đã xác định cho mình mục tiêu phải nỗ lực nhiều hơn nữa, cố gắng tiếp thu và trau dồi thêm thật nhiều kiến thức để không phụ lòng mong đợi của cha mẹ mà trên hết là sẽ không phải hối tiếc với lựa chọn của mình.

 

Con đường Thuyên và Tân sinh viên K12 lựa chọn để đi cùng với UD-CK trong 4 năm tới chỉ mới bắt đầu những chặng đầu tiên. Hy vọng rằng với sự nỗ lực, không ngừng tìm tòi và phát huy tính sáng tạo của bản thân các em cùng sự dìu dắt, định hướng, đào tạo từ những giảng viên giàu tâm huyết, chuyên môn đến từ UD-CK, các trường thành viên của Đại học Đà Nẵng sẽ giúp nâng những giấc mơ thực sự bay cao, bay xa và chạm đến cái đích mà các em đã vạch ra ngay từ hôm nay khi lựa chọn vào Đại học Đà Nẵng – Phân hiệu tại Kon Tum.