UD-CK
“Networking like a pro – Kết nối chuyên nghiệp” là chủ đề buổi training dành cho cán bộ viên chức tại Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum, được tổ chức vào ngày 28/4, do ông Hồ Mạnh Hùng, giám đốc Học viên đào tạo ATI (Action Training Institute) làm diễn giả.

Buổi training đã cung cấp nhiều kiến thức nhằm giúp toàn thể cán bộ viên chức đang làm việc tại UD-CK trau dồi và nâng cao thêm kỹ năng giao tiếp, biết cách xây dựng, duy trì các mối quan hệ hiệu quả ngay trong nhà trường cũng như đối với các đối tác, doanh nghiệp, doanh nhân… bên ngoài.

 


Tầm quan trọng của networking


Trong cuộc hiện đại ngày nay, Networking (xây dựng mối quan hệ) đóng vai trò rất quan trọng. Một người có kỹ năng networking giỏi, hiệu quả sẽ là “chiếc chìa khóa vàng” dẫn đến thành công một cách nhanh chóng. 


Networking được hiểu đơn giản là cách mọi người giao tiếp với người khác để trao đổi thông tin, tạo dựng các mối quan hệ lâu dài, nhận những lời khuyên để thay đổi cuộc sống, gặp gỡ các nhà lãnh đạo, doanh nghiệp, doanh nhân…và điều quan trọng nhất là, networking chính là tạo ra cơ hội để tìm kiếm thành công.


Networking xuất hiện dưới nhiều hình thức, xảy ra một cách thường xuyên và trong cuộc sống hằng ngày chúng ta vẫn đang networking như: Trò chuyện với đồng nghiệp, trao đổi với cấp trên, gặp gỡ bạn bè, người thân, liên hệ với các đối tác, khách hàng….

 


Theo một nghiên cứu kéo dài 78 năm của Đại học Harvard về hạnh phúc của con người đã chứng minh rằng điều khiến con người cảm thấy hạnh phuc nhất chính là việc xây dựng được các mối quan hệ. Chính điều này đã giúp mỗi người mở ra cho mình cơ hội gặp gỡ người khác, kết nối được với cộng đồng xung quanh và những người mình mong muốn tiếp cận. Cũng từ những mối quan hệ này họ nhận được những lời khuyên để giúp cuộc sống tốt đẹp hơn, tạo nên những ảnh hưởng nhất định của bản thân, gia tăng hình ảnh, giá trị của bản thân. Cũng nhờ những mối quan hệ chất lượng đã giúp con người tự tin hơn rất nhiều, họ học hỏi được rất nhiều điều từ người khác và có những động lực để phát triển bản thân, sự nghiệp và chạm tay vào thành công.


Nguyên tắc của networking


Để trở thành một netwoker giỏi, xây dựng được lòng tin với người đối diện thì mỗi người cũng cần “tuân thủ” một số nguyên tắc quan trọng trong networking:


- Chất lượng quan trọng hơn số lượng: Theo lý thuyết Con số Dunbar (Dunbar's Number) đã chỉ ra rằng mỗi người có ít nhất 1.500 mối quan hệ, trong đó chỉ có 150 mối quan hệ chất lượng (có khả năng duy trì lâu bền và gắn bó). Điều này chỉ ra rằng, số lượng người mà chúng ta quen biết không quan trọng. Điều chúng ta cần là chất lượng của các mối quan hệ đó. 


- Nguyên tắc Know – Like – Trust (Biết – Thích – Tin): Làm sao để tìm kiếm và duy trì được các mối quan hệ chất lượng? Để làm được điều này, chúng ta cần biết mình là ai, mình muốn làm gì, muốn đi về đâu, sống cuộc đời như thế nào từ đó xác định được mình cần có những mối quan hệ như thế nào, trong lĩnh vực gì, những ai có thể giúp đỡ và chia sẻ với mình. Nghĩa là, tự mình phải Biết mình Thích gì và Tin tưởng vào điều đó chứ không bị động chờ người khác giúp đỡ mình. 


- Nguyên tắc hiện diện và tín nhiệm: Để xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp, bền vững lâu dài nhằm tạo nên những lợi thế, thúc đẩy sự phát triển cho bản thân thì đòi hỏi chúng ta phải biết cách “chăm sóc” cho mối quan hệ đó. Hãy dành thời gian cho các cuộc gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ với những mối quan hệ đó. Hãy giữ đúng lời hứa, những cam kết để không làm mất lòng tin. Một cuộc điện thoại, tin nhắn, hỏi thăm, một nút like hoặc một dòng status thể hiện sự quan tâm đến mọi người xung quanh cũng là cách để cho thấy sự “hiện diện” và luôn “tín nhiệm” các mối quan hệ. Chính sự thân thiện, gần gũi này sẽ giúp mọi người tin tưởng chung ta hơn và sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ khi cần thiết.


- Thuyết 6 chặng phân cách: Khi cần liên lạc với ai đó chưa từng tiếp xúc, chúng ta có thể sử dụng các công cụ như email, điện thoại, tin nhắn, mạng xã hội, đến gặp trực tiếp hoặc nhờ người liên hệ trước…Việc “rút ngắn” được các giai đoạn trung gian để có thể liên lạc được với người cần tiếp cận sẽ giúp tăng sự ảnh hưởng của giá trị bản thân đối với các mối quan hệ. Điều này cũng giúp mỗi người dễ dàng hơn trong việc kết nối các mối quan hệ trong phạm vi rộng lớn.


- Biết cho đi - nhận lại: Chúng ta nên chia sẻ, cho đi những gì mình có, càng cho càng có nhiều nhu cầu phát triển và tăng khả năng nhận lại từ người tác. Sự tương hỗ lẫn nhau này giúp các mối quan hệ bền vững hơn.


- Biết đón nhận sự việc theo nhiều khía cạnh tích cực: Mỗi cá nhân thường có những cái nhìn “phiến diện” về một sự việc, hiện tượng nào đó xảy ra trong cuộc sống. Tuy nhiên, đôi khi cùng cần có một “tâm hồn mở” để nhìn nhận sự việc, hiện tượng theo hướng tích cực, thân thiện để cảm được vẻ đẹp của sự kết nối.

 


Kỹ năng networking


Trong cuộc sống, mỗi người có rất nhiều vấn đề cần quan tâm như sự nghiệp, gia đình, tình cảm, sức khỏe, hoạt động cộng đồng, tâm linh… Mỗi vấn đề lại cần có những mối quan hệ giao tiếp khác nhau. Vì thế, mỗi người cần xác định được tầm nhìn của mình trong mỗi vấn đề để từ đó có những kế hoạch cụ thể phát triển bản thân, sự nghiệp, cuộc sống. Bên cạnh đó, cần xây dựng những kỹ năng networking cơ bản:


- Xác định mục tiêu: Chúng ta cần xác định những mục tiêu như phát triển bản thân như thế nào, công việc/sự nghiệp muốn làm gì, tầm ảnh hưởng của bản thân ra sao, tham gia các hoạt động cộng đồng nào, mối quan tâm dành cho gia đình, bạn bè, người thân như thế nào… để từ đó có được những giải pháp để xây dựng, tiếp cận và duy trì các mối quan hệ cần thiết. Điều quan trọng khi xác định mục tiêu là phải có niềm tin vào bản thân, vì niềm tin ảnh hưởng rất lớn đến kết quả đạt được. Nếu bản thân vẫn chưa có đủ sự tự tin hoặc niềm tin thì có thể tham gia các khóa học về tâm lý, thực hiện các bài tập hỗ trợ để có thể xây dựng được niềm tin trong mọi việc.


- Luật 12x12x12: Đây chính là bí quyết để gây ấn tượng với người đối diện trong 30 giây đầu tiên khi tiếp xúc. Điều này được thể hiện qua dáng đi, cử chỉ, vẻ bề ngoài, thái độ, khuôn mặt, nụ cười, ánh mắt, biểu hiện khi bắt tay, lời chào, giới thiệu tên, công việc… Sự chủ động, thân thiện, thể hiện sự tôn trọng người khác, biết cách lắng nghe, chia sẻ sẽ là những điều giúp dễ gây ấn tượng với người khác. Tạo tiền đề cho việc xây dựng mối quan hệ bền vững, lâu dài.


- Mastermind Group (Nhóm ưu tú): Hãy xây dựng cho mình mối quan hệ thân thiết, gần gũi với 1 nhóm 6-8 mối quan hệ, là những người xuất sắc trong 6-8 lĩnh vực khác nhau (kinh doanh, luật, bác sĩ, giáo dục, xây dựng, tâm lý, du lịch...). Hãy luôn biết cách tôn trọng và sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau để đạt được tầm nhìn của nhau. 


- GAINS profile – Thực hành: Lắng nghe về mục tiêu (G - Goal) của người mình đang giao tiếp và hỗ trợ họ hoàn thành mục tiêu, đây là cách họ sẽ nhớ đến mình và sẵn sàng giúp đỡ khi cần thiết. Lắng nghe về thành tựu (A – Achievement) của người khác để tạo động lực cho bản thân, đồng thời có thể chia sẻ, làm đối tác với họ. Nắm bắt được sở thích (I - Interest) của đối phương và chia sẻ với họ, đây là cách “làm bạn trước, làm ăn sau” rất hiệu quả. Tìm hiểu về mạng lưới (N - Network) các mối làm ăn, đối tác của người khác để kết hợp và tạo ra nhiều nhiều hơn nữa những cơ hội kinh doanh dựa trên mạng lưới các mối quan hệ của họ. Tiếp theo, phải có kỹ năng (S - Skill) quan sát và thấu hiểu người khác để nắm bắt được tâm lý, tặng quà hay kết nối các mối quan hệ cùng sở thích, mục đích lại với nhau.


- Thuyết DISC: Mỗi người có mỗi tính cách khác nhau. Theo lý thuyết DISC hành vi của con người có thể được phân thành 4 kiểu: Dominance (D) -  những người thuộc nhóm này thường quyết đoán, mạnh mẽ, tự tin, nhanh nhẹn, năng nổ, tập trung, cạnh tranh, hướng đến kết quả. Influence (I) gồm những cá nhân hòa đồng, thích xã giao, cởi mở, nhiệt tình, có khả năng thuyết phục. Steadiness (S) gồm những người có tính cách ổn định, điềm tĩnh, hòa nhã, biết lắng nghe, tận tâm và thận trọng. Compliance (C) gồm những người có trách nhiệm, rõ ràng, logic, có kỷ luật, chính xác và nghiêm túc. Việc nắm bắt được tính cách của mọi người sẽ giúp chúng ta sẽ có những định hướng để xây dựng các mối quan hệ đúng đắn và phù hợp.

 


Tóm lại, biết cách Networking hiệu quả sẽ là bí quyết để giúp mỗi người có những mối quan hệ tốt với người xung quanh trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, đối tác. Đây cũng là cách giúp chúng ta nhanh chóng tìm được giải pháp xử lý vấn đề khó khăn gặp phải trong cuộc sống.