UD-CK
Trong sự phát triển của nền kinh tế hiện nay, Kế toán là ngành có vai trò rất quan trọng. Công việc của kế toán là ghi chép, thu nhận, xử lý và cung cấp các thông tin về tình hình hoạt động tài chính…

Bất kỳ cơ sở kinh doanh, cơ quan nhà nước, tổ chức tư nhân nào cũng cần có kế toán. Chính vì thế, thị trường việc làm của ngành Kế toán lúc nào cũng cần nguồn nhân lực.

 


Trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết


Tại UD-CK, mục tiêu đào tạo cử nhân Kế toán có đầy đủ năng lực về chuyên môn nhằm thực hiện các công tác kế toán, kiểm toán, phân tích tài chính, dự toán và phân tích ngân sách trong các tổ chức một cách độc lập; có phẩm chất tốt, ý thức tuân thủ đạo đức nghề nghiệp, giao tiếp kinh doanh nhằm thích nghi với sự thay đổi nhanh chóng của môi trường kinh doanh và khả năng cần thiết cho mục tiêu học tập suốt đời. Ngoài ra, theo thiết kế chương trình là 4 năm học, hoàn thành 131 tín chỉ, cử nhân ngành Kế toán còn được trang bị các kiến thức và kỹ năng quan trọng sau:


- Hiểu biết những kiến thức cốt lõi về pháp luật đại cương, về toán ứng dụng trong kinh tế;


- Hiểu biết và vận dụng được những kiến thức nền tảng về kinh tế và quản lý;


- Hiểu biết và vận dụng được những kiến thức về tin học cơ bản trong hành chính và trong chuyên môn;


- Hiểu biết những kiến thức chuyên sâu về kế toán, thuế, kiểm toán;


- Triển khai thực hiện được công tác kế toán, thuế, kiểm toán ở các tổ chức;


- Nhận dạng, phân tích, xử lý tốt các tình huống phát sinh trong lĩnh vực kế toán, thuế, tài chính của tổ chức;


- Đánh giá, giám sát, kiểm tra, thẩm định các vấn đề liên quan đến kế toán, thuế, tài chính;


- Có năng lực dẫn dắt, điều hành, có khả năng phối hợp, làm việc nhóm;


- Có thể giao tiếp và giải quyết công việc trong môi trường quốc tế;


- Có kỹ năng mềm để vận dụng thích hợp trong công việc và ứng xử trong giao tiếp xã hội;


- Sử dụng thông thạo các công cụ công nghệ thông tin, các phần mềm phổ thông và chuyên dụng để phục vụ cho phát triển nghề nghiệp (đạt chuẩn tin học văn phòng và chuyên ngành);


- Có thể giao tiếp và giải quyết công việc trong môi trường quốc tế với trình độ tiếng Anh A2 Châu Âu (hoặc tương đương) trở lên;


- Có kỹ năng vận dụng kiến thức về kinh tế và quản lý vào hoạt động của tổ chức;


- Có kỹ năng vận dụng linh hoạt kiến thức kế toán, kiểm toán, thuế, tài chính vào tổ chức, vào các tình huống cụ thể;


- Có kỹ năng lập luận, phát hiện và giải quyết vấn đề về kế toán, kiểm toán, thuế, phân tích tài chính, dự toán ;


- Có kỹ năng nhận định, đánh giá, giám sát, kiểm tra công tác kế toán, thuế, kiểm toán của tổ chức;


- Có khả năng tự cập nhật kiến thức mới, tự nghiên cứu để áp dụng hiệu qua những kiến thức chuyên môn vào thực tiễn; Có khả năng tổ chức thực hiện các công việc kế toán, kiểm toán phù hợp với đặc thù của tổ chức và đáp ứng yêu cầu của quản lý.

 


Chương trình đào tạo theo định hướng ứng dụng 


Chương trình đào tạo ngành Kế toán của UD-CK có tham khảo so sánh với nhiều trường đang đào tạo tại Việt Nam và được xây dựng theo theo định hướng ứng dụng của Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum. Vì thế, ngoài tiếp cận các kiến thức chuyên môn tại giảng đường, sinh viên theo học tại UD-CK còn được thường xuyên tham gia các chương trình kiến tập, thực tập với doanh nghiệp bắt đầu từ năm học thứ 2.


- Năm 2, thực tập lần thứ nhất trong 2 tuần. Sinh viên đến các doanh nghiệp quan sát, tìm hiểu các hoạt động của doanh nghiệp, công việc của các bộ phận… từ đó có những định hướng vị trí công việc cho tương lai. 


- Năm 3, thực tập lần thứ 2 trong 8 tuần. Các bạn sẽ trực tiếp phối hợp cùng với các nhân viên, cán bộ phụ trách… để tham gia làm việc. Giúp có những hiểu biết chi tiết về ngành nghề, công việc mà mình đang theo học. 


- Năm 4, thực tập tốt nghiệp trong 2,5 tháng tại các doanh nghiệp trong hoặc ngoài nước. Sinh viên có thể tự tìm nơi mình muốn thực tập, phòng Đào tạo của nhà trường sẽ liên hệ để thống nhất cách quản lý và giám sát việc thực tập.


Hằng năm, sinh viên UD-CK còn được tham gia nhiều chương trình, cuộc thi học thuật Thắp sáng tài năng kinh doanh; Tìm hiểu về khởi nghiệp; Văn nghệ… Đây chính là cơ hội để các bạn bộc lộ tài năng của mình, làm “bàn đạp” để thành công trong tương lai.


Đội ngũ giảng viên là các GS, PGS, TS đến từ ĐH Kinh tế (ĐHĐN)


Bên cạnh chương trình đào tạo chất lượng, đội ngũ giảng dạy cũng làm nên uy tín của UD-CK. Là thành viên của ĐHĐN nên công tác giảng dạy, đào tạo của UD-CK luôn dựa theo những tiêu chuẩn của ĐHĐN. Hiện nay, Đội ngũ các GS, PGS, TS đến từ trường ĐH Kinh tế (ĐHĐN) là những người trực tiếp chủ trì ngành học và giảng dạy ngành Kế toán tại nhà trường. Bên cạnh đó là đội ngũ giảng viên cơ hữu tại UD-CK được đào tạo chuyên môn cao ở các nước Pháp, Thái Lan, Đài Loan, Úc… thực hiện công tác giảng dạy và nghiên cứu.


Chất lượng và môi trường học tập tiên tiến, hiện đại, luôn đổi mới và cập nhật là những vấn đề ưu tiên trong mô hình đào tạo của UD-CK. Chính vì thế ngoài việc đảm bảo chất lượng giảng dạy, học tập tại nhà trường, UD-CK còn là đơn vị tư vấn chuyên nghiệp và hoàn toàn miễn phí các thông tin liên quan đến du học và đào tạo quốc tế. Trung tâm tư vấn du học và đào tạo quốc tế UD-CK tư vấn các chương trình du học ở nhiều châu lục như Châu Mỹ (Du học Mỹ, Canada); Châu Âu (Du học Ba Lan, Pháp, Đức, Anh, Nga, Hà Lan); Châu Úc (Du học Úc, New zealand); Châu Á (Du học Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore)… 

 


Ngoài ra, mạng lưới hợp tác quốc tế của UD-CK ngày càng được mở rộng ở nhiều trường Đại học trên thế giới như: Đại học Valenciennes, Đại học Bordeaux Sciences Agro, Đại học Rennes 1, Đại học Nantes, Đại học Bretagne du Sud và Đại học Nice Sophia Antipolis (Pháp); Đại học khoa học và kỹ thuật quốc gia Bình Đông, Đại học Minh Truyền, Đại học khoa học và kỹ thuật Minh Tân, Đại học Quốc gia Thành công, Đại học Trung Hoa, Đại học quốc gia Đài loan (Đài Loan); Đại học Ubon Ratchathani, Đại học Hoàng gia Ubon Ratchathani (Thái Lan). Đây cũng chính là chiếc cầu nối đưa những cơ hội trao đổi sinh viên, giảng viên giữa các trường đối tác. 


Cơ hội việc làm rộng mở


Kế toán có thể làm việc ở mọi tổ chức. Các công ty và các tổ chức đều cần kế toán dù dưới các hình thức khác nhau, cho dù đó là một tập đoàn khổng lồ hay một doanh nghiệp vừa và nhỏ. Mỗi doanh nghiệp tính trung bình cần từ 4 đến 6 nhân viên kế toán làm việc.Kế toán là một nghề có nhiều cơ hội việc làm. Nếu tích luỹ tư duy phân tích tài chính, khả năng lãnh đạo và những hiểu biết về thương mại, cơ hội đặt chân vào vị trí quản lý cấp cao (CFO) là hoàn toàn nằm trong tầm tay.

 


Cử nhân ngành Kế toán có thể ứng tuyển vị trí việc làm tại: 


- Các doanh nghiệp, các đơn vị hành chính, sự nghiệp: Đảm nhận các công việc liên quan đến kế toán tài chính, kế toán quản trị, kế toán thuế, kiểm tra thuế, quản trị tài chính, dự toán và phân tích ngân sách; giám đốc tài chính.


- Các công ty kiểm toán, các công ty tư vấn kế toán, thuế.


- Trong lĩnh vực ngân hàng, các công ty tài chính.


Các công việc có thể đảm nhận:


- Kế toán viên, kiểm toán viên.


- Kế toán trưởng, trưởng nhóm kiểm toán, giám đốc tài chính.


- Phân tích kinh doanh, phân tích tài chính, lập và phân tích ngân sách.


- Kiểm soát tài chính, tư vấn tài chính, quản trị ngân quỹ.