UD-CK
Kinh doanh nông nghiệp là ngành học học có kiến thức cơ bản rộng, chuyên môn sâu, có khả năng tự nghiên cứu, xây dựng, tổ chức và thực hiện được các hoạt động trong kinh doanh nông nghiệp; có khả năng xây dựng chiến lược và thực hiện chiến lược trong kinh doanh.

Với tính chất của nền sản xuất nông nghiệp mang tính thời vụ đặc thù, khiến cung và cầu về nông sản hàng hóa có khi mất cân đối nghiêm trọng. Trong điều kiện như vậy, các hộ sản xuất nông nghiệp cá thể, các trang trại có quy mô vừa và lớn, các doanh nghiệp Nhà nước lẫn tư nhân rất cần nguồn nhân lực được trang bị kiến thức chuyên môn nghiệp vụ về quản trị và kinh doanh nông nghiệp. 

 


Hiện nay xu thế phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao đang chuyển mình mạnh mẽ, nhiều người đã lựa chọn ý tưởng kinh doanh nông nghiệp, nông thôn ngay tại vùng quê mình sinh sống, nhằm tận dụng đất đai, nông sản sẵn có để trồng cây ăn quả, trồng rau, kết hợp nuôi con giống, nuôi các loại gia súc, gia cầm… cung cấp cho thị trường. Các nông dân “hi-tech” kinh doanh không chỉ để thỏa mãn mong ước được làm chủ hay biến ước mơ thành sự thực, kinh doanh còn là cách để đem lại cuộc sống tốt đẹp, thu nhập ổn định cho nhiều người khác. 

 


Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum định hướng sinh viên ngành Kinh doanh nông nghiệp trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực nghề nghiệp, không những vững kiến thức mà còn chắc kỹ năng:


Làm chủ kiến thức và công nghệ


Với thời gian đào tạo 4 năm, hoàn thành 131 tín chỉ, cử nhân Kinh doanh nông nghiêp tại UD-CK sẽ được trang bị:


- Kiến thức nền tảng về tự nhiên, xã hội, những nguyên lý cơ bản của Chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam.


- Kiến thức cơ bản về cơ chế vận hành của nền kinh tế thị trường trong môi trường toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế.


- Kiến thức cơ bản về kinh tế học, luật kinh tế, nguyên lý thống kê, tài chính tiền tệ…để giải thích các vấn đề xã hội và đáp ứng cho việc tiếp thu các kiến thức giáo dục chuyên nghiệp và khả năng học tập ở trình độ cao hơn.


- Lý thuyết về môi trường kinh doanh và đặc thù của kinh doanh nông nghiệp, trên cơ sở đó áp dụng vào việc ứng dụng phát triển lĩnh vực nông nghiệp; ứng dụng được các nguyên lý kinh doanh vào các hoạt động thực tiễn trong kinh doanh nông nghiệp tại địa phương.


- Áp dụng được các kiến thức về quản trị doanh nghiệp, tài chính và công nghệ thông tin, marketing và tiếp thị công ty trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến các hoạt động của doanh nghiệp  nông nghiệp một cách hữu hiệu và hiệu quả.

 

Vững vàng kỹ năng


- Kỹ năng giao tiếp, truyền thông: Soạn thảo báo cáo, kế hoạch; khả năng thuyết trình, thuyết phục, khả năng lắng nghe, hỗ trợ, chia sẻ thông tin với người khác.


- Kỹ năng làm việc độc lập và làm việc nhóm: Chủ động trong công việc đồng thời có khả năng thực hiện công việc nhóm, xây dựng mối quan hệ gắn kết, tạo động cơ, đồng cảm, chia sẻ.


- Sử dụng thông thạo các công cụ công nghệ thông tin, các phần mềm phổ thông và chuyên dụng để phục vụ cho phát triển nghề nghiệp.


- Có thể giao tiếp kinh doanh với trình độ tiếng Anh A2. 


- Kỹ năng lập luận, tư duy hệ thống: có khả năng phát hiện, phản biện các vấn đề nảy sinh trong lĩnh vực chuyên ngành.


- Kỹ năng phân tích: có khả năng nhận thức, đánh giá thị trường, môi trường kinh doanh, chính sách, nguồn lực... trong quá trình phát triển.


- Kỹ năng hoạch định: có khả năng xây dựng chiến lược phát triển; lập kế hoạch phát triển, xây dựng các chương trình, dự án phát triển kinh doanh nông nghiệp.


- Có khả năng sử dụng các công cụ để phân tích đánh giá thực tiễn phát triển và các chính sách phát triển trong lĩnh vực kinh doanh nông nghiệp.

 


Đội ngũ giảng viên chất lượng, chương trình đào tạo định hướng ứng dụng


Là thành viên của ĐHĐN nên công tác giảng dạy, đào tạo của UD-CK luôn dựa theo những tiêu chuẩn của ĐHĐN. Đội ngũ các GS, PGS, TS đến từ trường ĐH Kinh tế (ĐHĐN) là những người trực tiếp chủ trì ngành học và giảng dạy tại nhà trường. Bên cạnh đó là đội ngũ giảng viên, kỹ sư chuyên ngành Kinh doanh nông nghiệp được đào tạo chuyên môn cao ở các nước Pháp, Thái Lan, Đài Loan, Úc… thực hiện công tác giảng dạy và nghiên cứu.

 


Chương trình đào tạo ngành Kinh doanh nông nghiệp của UD-CK có tham khảo so sánh với nhiều trường đang đào tạo ngành Quản trị kinh doanh tại Việt Nam (ĐH Kinh tế Đà Nẵng; ĐH Kinh tế TP Hồ Chí Minh; ĐH Kinh tế Huế,ĐH Minh Tân Đài Loan…) và được xây dựng theo định hướng ứng dụng của Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum. Vì thế, ngoài tiếp cận các kiến thức chuyên môn tại giảng đường, sinh viên theo học tại UD-CK còn được thường xuyên tham gia các chương trình kiến tập, thực tập với doanh nghiệp bắt đầu từ năm học thứ 2.


- Năm 2, thực tập lần thứ nhất trong 2 tuần. Giúp sinh viên đến các doanh nghiệp quan sát, tìm hiểu các hoạt động của doanh nghiệp, công việc của các bộ phận… từ đó có những định hướng vị trí công việc cho tương lai. 


- Năm 3, thực tập lần thứ 2 trong 8 tuần. Các bạn sẽ trực tiếp phối hợp cùng với các nhân viên, cán bộ phụ trách… để tham gia làm việc. Giúp có những hiểu biết chi tiết về ngành nghề, công việc mà mình đang theo học. 


- Năm 4, thực tập tốt nghiệp trong 2,5 tháng tại các doanh nghiệp trong hoặc ngoài nước. Sinh viên có thể tự tìm nơi mình muốn thực tập, phòng Đào tạo của nhà trường sẽ liên hệ để thống nhất cách quản lý và giám sát việc thực tập. Ngoài ra, các giảng viên cũng sẽ giới thiệu cho sinh viên những doanh nghiệp đang có nhu cầu cần sinh viên về thực tập. Chuyến thực tập này các bạn sẽ được doanh nghiệp bố trí công việc phù hợp và đặt ra các yêu cầu, mục tiêu trong công việc. Các bạn sinh viên sẽ thực hiện và hoàn thành công việc với vai trò như một người lao động thật sự.


Hiện thực giấc mơ “công dân toàn cầu”


Trung tâm tư vấn du học và đào tạo quốc tế UD-CK - Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum, là đơn vị tư vấn chuyên nghiệp và hoàn toàn miễn phí các thông tin liên quan đến du học và đào tạo quốc tế. Đơn vị cũng hỗ trợ đào tạo tiếng Anh, Pháp, miễn phí dịch thuật các loại giấy tờ sang tiếng nước ngoài, hỗ trợ du học sinh trong suốt qua trình học tập ở nước ngoài…


Hiện nay, Trung tâm tư vấn các chương trình tư vấn du học ở nhiều châu lục như Châu Mỹ (Du học Mỹ, Canada); Châu Âu (Du học Ba Lan, Pháp, Đức, Anh, Nga, Hà Lan); Châu Úc (Du học Úc, New zealand); Châu Á (Du học Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore)… Tất cả những bạn đã tốt nghiệp THPT (đối với chương trình du học nghề, cao đẳng và đại học) hoặc tốt nghiệp đại học (đối với chương trình sau đại học) và đạt chứng chỉ ngoại ngữ theo yêu cầu của trường đều đủ điều kiện để đi du học.


Bên cạnh các chương trình du học và trao đổi sinh viên, khi theo học tại UD-CK, các bạn còn có cơ hội tham gia nhiều chương trình giao lưu, hợp tác quốc tế với các bạn sinh viên, tổ chức giáo dục nước ngoài như Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, Pháp…


Nhiều việc làm hấp dẫn “chào đón”


Cử nhân ngành Kinh doanh nông nghiệp UD-CK tự tin đảm nhiệm vị trí công tác:


- Nhân viên kinh doanh, quản lý ở tất cả các loại hình công ty/doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh nông sản, thủy sản, lương thực, thực phẩm.


- Công chức, viên chức ở các cơ quan quản lý nhà nước như: Sở Nông nghiệp, Sở Công thương của các tỉnh thành; phòng Nông nghiệp, phòng Kinh tế ở các huyện thị.


- Giảng viên giảng dạy hoặc nhà nghiên cứu khoa học ở các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp: các tổ chức nghiên cứu và đào tạo liên quan đến kinh doanh nông nghiệp.


- Tham gia làm việc trong các tổ chức Quốc tế, các công ty tư vấn về kinh tế; các tổ chức xã hội nghề nghiệp và nông thôn; các chương trình về phát triển nông thôn, cộng đồng, các công ty kinh doanh vật tư, chế biến...


- Tự khởi nghiệp thành lập công kinh riêng, trồng trọt, phân phối kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao hiện thực hóa giấc mơ trở thành người nông dân tỷ phú.