UD-CK
Hiện nay, với sự phát triển nhanh và mạnh của ngành kỹ thuật điện tử trong sản xuất công nghiệp cũng như sinh hoạt dân dụng đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho 2 ngành Điện và Điện tử ngày càng cao.

 

Theo thống kê của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động, hiện nay hàng loạt các ngành về cơ khí – kỹ thuật, trong đó có ngành Điện – Điện tử đang rất thiếu nhân lực. Hiện tại, nguồn nhân lực có thể đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp kinh doanh nhóm ngành này hiện chỉ đạt mức 54,87%. Vì vậy, cơ hội việc làm cho những sinh viên theo học ngành Điện – Điện tử là rất cao.

 


Trang bị kỹ các kiến thức chuyên ngành


Nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực ngày càng cao của thị trường và đảm bảo các chuẩn đầu ra nhằm “cung cấp” các kỹ sư Điện – Điện tử chất lượng cao, UD-CK luôn chú trọng xây dựng mô hình đào tạo hiện tại, tiến tiến, không ngừng đổi mới các phương pháp. Ngành Điện – Điện tử tại UD-CK đào tạo 4,5 năm, tùy theo khả năng và điều kiện học tập, sinh viên có thể rút ngắn còn 4 năm hoặc kéo dài thời gian học tối đa đến 6,5 năm cùng khối lượng kiến thức toàn khóa 154 tín chỉ. Sau khi hoàn tất chương trình học, các kỹ sư Điện – Điện tử sẽ trau dồi được nhiều kiến thức chuyên ngành quan trọng và cần thiết:


- Nắm vững được kiến thức chung về lưới điện, nhà máy điện, hệ thống phân phối, thiết bị và an toàn trong ngành điện.


- Hiểu được cơ bản về các hệ thống tự động, điều khiển, truyền động trong các loại máy điện, động cơ điện, dây chuyền sản xuất tự động...


- Nắm rõ được cấu tạo cơ bản của 1 nhà máy thủy điện, nhiệt điện. Biết được các nguyên lý vận hành các nhà máy này.


- Có kiến thức về quản lý vận hành các lưới điện, mạng điện phân phối, mạng điện khu vực, tính toán thiết kế được những lưới điện thông thường.


- Nắm vững và tính được các hệ thống thu sét, hệ thống tiếp địa trong các nhà máy và các lưới điện, trạm biến áp...
Nắm vững các kỹ năng mềm.


Với việc đưa Anh Văn giao tiếp là môn học bắt buộc, với 6 tín chỉ phải hoàn thành nên sau khi tốt nghiệp, kỹ sư Điện – Điện tử có thể tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh cơ bản, đọc và hiểu được các tài liệu chuyên ngành bằng tiếng Anh.
Ngoài ra, sinh viên UD-CK còn được trau dồi các kỹ năng:


- Soạn thảo văn bản, trình bày các báo cáo, làm việc theo nhóm bao gồm khả năng thích nghi và hoà nhập nhanh vào nhóm, phân công công việc, phối hợp hiệu quả giữa các thành viên, hỗ trợ các thành viên khác, trao đổi giữa các thành viên...


- Thiết kế được các hệ thống điện dân dụng, công nghiệp, các hệ thống chiếu sáng...


- Vận hành được các lưới điện phân phối và các trạm biến áp, các nhà máy điện.


- Làm được các hồ sơ về dự án công trình điện, sử dụng tốt các phần mềm hỗ trợ để tính dự toán, thiết kế hệ thống điện...


- Có thể thiết kế được những hệ thống tự động trong công nghiệp, cập nhật được những công nghệ về năng lượng điện mới như gió, năng lượng mặt trời...


Tích lũy nhiều kinh nghiệm thực tế từ các chuyến thực tập


Theo học ngành Điện – Điện tử tại UD-CK, các bạn sinh viên hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng đào tạo và trình độ chuyên môn của đội ngũ giảng viên. Bởi những người trực tiếp chủ trì ngành học và giảng dạy các môn chuyên ngành Điện – Điện tử là các GS, PGS, TS đến từ trường ĐH Bách Khoa (ĐHĐN) Bên cạnh đó là đội ngũ giảng viên, kỹ sư chuyên ngành Điện - Điện tử được đào tạo chuyên môn cao ở các nước Pháp, Thái Lan, Đài Loan, Úc… thực hiện công tác giảng dạy và nghiên cứu.

 

Buổi kiến tập tại trạm biến áp 220KV Kon Tum


UD-CK là đơn vị chủ trương xây dựng mô hình đào tạo theo theo định hướng ứng dụng. Vì thế, ngoài tiếp cận các kiến thức chuyên môn tại giảng đường, sinh viên theo học tại UD-CK còn được thường xuyên tham gia các chương trình kiến tập, thực tập với doanh nghiệp bắt đầu từ năm học thứ 2.


- Năm 2, thực tập lần thứ nhất trong 2 tuần. Giúp sinh viên đến các doanh nghiệp quan sát, tìm hiểu các hoạt động của doanh nghiệp, công việc của các bộ phận… từ đó có những định hướng vị trí công việc cho tương lai. 


- Năm 3, thực tập lần thứ 2 trong 8 tuần. Các bạn sẽ trực tiếp phối hợp cùng với các nhân viên, cán bộ phụ trách… để tham gia làm việc. Giúp có những hiểu biết chi tiết về ngành nghề, công việc mà mình đang theo học. 


- Năm 4, thực tập tốt nghiệp trong 2,5 tháng tại các doanh nghiệp trong hoặc ngoài nước. Sinh viên có thể tự tìm nơi mình muốn thực tập, phòng Đào tạo của nhà trường sẽ liên hệ để thống nhất cách quản lý và giám sát việc thực tập.

 

 

Ngoài ra, các giảng viên cũng sẽ giới thiệu cho sinh viên những doanh nghiệp đang có nhu cầu cần sinh viên về thực tập. Chuyến thực tập này các bạn sẽ được doanh nghiệp bố trí công việc phù hợp và đặt ra các yêu cầu, mục tiêu trong công việc. Các bạn sinh viên sẽ thực hiện và hoàn thành công việc với vai trò như một người lao động thật sự.


Nhiều cơ hội đi du học.


Tại Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum, Trung tâm tư vấn du học và đào tạo quốc tế UD-CK là đơn vị tư vấn chuyên nghiệp và hoàn toàn miễn phí các thông tin liên quan đến du học và đào tạo quốc tế. Đơn vị cũng hỗ trợ đào tạo tiếng Anh, Pháp, miễn phí dịch thuật các loại giấy tờ sang tiếng nước ngoài, hỗ trợ du học sinh trong suốt qua trình học tập ở nước ngoài…


Hiện nay, Trung tâm tư vấn các chương trình tư vấn du học ở nhiều châu lục như Châu Mỹ (Du học Mỹ, Canada); Châu Âu (Du học Ba Lan, Pháp, Đức, Anh, Nga, Hà Lan); Châu Úc (Du học Úc, New zealand); Châu Á (Du học Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore)… Tất cả những bạn đã tốt nghiệp THPT (đối với chương trình du học nghề, cao đẳng và đại học) hoặc tốt nghiệp đại học (đối với chương trình sau đại học) và đạt chứng chỉ ngoại ngữ theo yêu cầu của trường đều đủ điều kiện để đi du học.

 

Bên cạnh các chương trình du học và trao đổi sinh viên, khi theo học tại UD-CK , các bạn còn có cơ hội tham gia nhiều chương trình giao lưu, hợp tác quốc tế với các bạn sinh viên, tổ chức giáo dục nước ngoài như Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, Pháp…


Đặc biệt, năm 2018, UD-CK dành nhiều chính sách ưu tiên đặc biệt dành cho thí sinh xét tuyển vào Ngành Điện – Điện tử đạt kết quả Tốt nghiệp THPT loại Giỏi: Cấp học bổng toàn phần năm đầu tiên; Ưu tiên đào tạo ngoại ngữ, gửi đi học tại nước ngoài; Giữ lại làm giảng viên tại UD-CK sau khi tốt nghiệp.


Nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp trong tương lai


Cơ hội làm việc của kỹ sư điện kỹt huật được trải rộng với rất nhiều cơ hội:


- Làm việc tại các công ty thuộc tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN): Kỹ sư điện có thể làm rất nhiều công việc trong các tổng công ty thuộc tập đoàn EVN.

 

Buổi kiến tập tại trạm biến áp 220KV Kon Tum


- Làm việc tại các nhà máy thủy điện, nhiệt điện, khí điện: Kỹ sư điện trực tiếp quản lý, điều hành các hoạt động sản xuất, sửa chữa những thiết bị hư hỏng trong nhà máy và các trạm biến áp của nhà máy điện.


- Làm việc tại các công ty tư vấn, khảo sát, thiết kế điện: tại đây, các kỹ sư điện đảm nhận vai trò chính trong công việc khảo sát thiết kế và lập dự toán các công trình điện lưới, điện công nghiệp, trạm biến áp.... đồng thời với chức năng giám sát thi công các công trình điện....


- Làm việc tại các công ty thi công xây lắp điện: các kỹ sư điện là người trực tiếp quản lý về vật tư, thi công và đảm bảo chất lượng cho công trình.


- Làm việc tại các nhà máy: với các dây chuyền sản xuất hiện đại và tự động hóa cao, kỹ sư điện đóng vai trò then chốt trong vận hành các dây chuyền này, đồng thời cũng chính là người cải tạo, cải tiến cho các dây chuyền sản xuất cho năng suất cao hơn, phù hợp với thực tiễn sản xuất.    


- Làm việc tại các công ty chuyên nghiên cứu sản xuất các thiết bị trong ngành điện. Làm việc tại các siêu thị hay các trung tâm điện máy lớn: kỹ sư điện là người trực tiếp quản lý các công tác lắp đặt, bảo hành, bảo trì sản phẩm cho khách hàng...


- Mở cửa hàng kinh doanh vật tư thiết bị ngành điện, chiếu sáng...


- Làm việc cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài trong chương trình nâng cao đời sống cho các vùng khó khăn trong cả nước, đặc biệt là khu vực Tây Nguyên.