UD-CK
CNSH được ứng dụng rộng trong sản xuất thuốc, thức ăn; điều chế và sản xuất hóa chất công nghiệp; phát triển giống cây trồng, vật nuôi; ứng dụng công nghệ di truyền xét nghiệm trong y khoa; nghiên cứu tạo ra vật liệu mới, năng lượng mới; giải quyết vấn đề môi trường.

Đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế hiện nay, Công nghệ sinh học (CNSH) ngày càng giữ vai trò quan trọng. CNSH hiện được áp dụng trong các lĩnh vực: Nông nghiệp, Y dược, Thủy sản, Chế biến thực phẩm, Bảo vệ môi trường, Năng lượng, Hóa học và vật liệu… 

 


CNSH được ứng dụng rộng trong sản xuất thuốc, thức ăn; điều chế và sản xuất hóa chất công nghiệp; phát triển giống cây trồng, vật nuôi; ứng dụng công nghệ di truyền xét nghiệm trong y khoa; nghiên cứu tạo ra vật liệu mới, năng lượng mới; giải quyết vấn đề môi trường.


Cung cấp nhiều kiến thức cơ bản và chuyên môn


Tại UD-CK, CNSH là một trong những ngành hiện đang thu hút nhiều người học vì cơ hội việc làm rộng mở, khả năng phát triển bản thân cao. Với thời gian đào tạo 4,5 năm và hoàn thành 155 tín chỉ (48 tín chỉ đại cương, 107 tín chỉ chuyên ngành), sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức cơ bản và chuyên ngành. 


Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có kiến thức về:


-  Ứng dụng các quy trình, dây chuyền vào các hoạt động thực tiễn trong thực tế sản xuất, nghiên cứu, sáng chế; 


-  Áp dụng các kiến thức về sinh tổng hợp, phân hủy, nhân giống, xử lý sinh học…và công nghệ thông tin, tự động hóa vào việc giải quyết các vấn đề liên quan đến các hoạt động của các quy trình thực tế một cách hữu hiệu và hiệu quả. 


-  Có kiến thức cơ bản về kỹ thuật nhiệt, vận hành dây chuyền, cấu tạo và tính chất của các chất hữu cơ, các nguyên lý và cơ chế của các quá trình xảy ra trong cơ thể sống, các phương pháp và kỹ thuật phân tích… để đáp ứng cho việc tiếp thu các kiến thức giáo dục chuyên nghiệp và khả năng học tập ở trình độ cao hơn.


Trang bị nhiều kỹ năng nghề nghiệp quan trọng


Không chỉ nắm vững kiến thức chuyên môn, chương trình đào tạo của UD-CK còn giúp sinh viên nắm vững kĩ năng truyền thông, thông tin: 


-  Soạn thảo, lập kế hoạch, báo cáo văn bản; kỹ năng thuyết trình, chia sẻ thông tin với người khác; 


-  Có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh theo chuẩn Châu Âu và hiểu các tài liệu cơ bản anh chuyên ngành; 


-  Có khả năng tương tác cá nhân, làm việc nhóm và học tập; kỹ năng làm việc độc lập, sáng tạo, linh hoạt.


-  Được trau dồi các kỹ năng thu thập mẫu, xử lý và đo đạc mẫu; thu thập, tổng hợp, phân tích các số liệu thí nghiệm; sử dụng các phương pháp thí nghiệm hiện đại của CNSH


-  Thiết kế, tổ chức, thực hiện, đánh giá quy trình công nghệ, bố trí thiết bị, có kỹ năng phân tích và tư duy lôgic; kỹ năng phát hiện và giải quyết vấn đề; Sử dụng tin học thành thạo trong giải quyết công việc và ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ cho công nghệ sinh học.


GS, PGS, TS đến từ các trường thành viên ĐHĐN trực tiếp chủ trì ngành và phụ trách giảng dạy


Là thành viên của ĐHĐN nên công tác giảng dạy, đào tạo của UD-CK luôn dựa theo những tiêu chuẩn của ĐHĐN. Đội ngũ các GS, PGS, TS đến từ trường ĐH Bách Khoa (ĐHĐN) là những người trực tiếp chủ trì ngành học và giảng dạy tại nhà trường. Bên cạnh đó là đội ngũ giảng viên, kỹ sư chuyên ngành CNSH được đào tạo chuyên môn cao ở các nước Pháp, Thái Lan, Đài Loan, Úc… thực hiện công tác giảng dạy và nghiên cứu.


Chương trình đào tạo ngành CNSH của UD-CK có tham khảo so sánh với nhiều trường đang đào tạo ngành CNSH tại Việt Nam (ĐH Bách Khoa Đà Nẵng; ĐH Hutech TP.HCM, ĐH Kiến trúc Đà Nẵng…) và được xây dựng theo theo định hướng ứng dụng của Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum. Vì thế, ngoài tiếp cận các kiến thức chuyên môn tại giảng đường, sinh viên theo học tại UD-CK còn được thường xuyên tham gia các chương trình kiến tập, thực tập với doanh nghiệp bắt đầu từ năm học thứ 2.

 

Tham quan, thực tập tại các cơ sở vườn ươm, khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Kon Tum


-  Năm 2, thực tập lần thứ nhất trong 2 tuần. Giúp sinh viên đến các doanh nghiệp quan sát, tìm hiểu các hoạt động của doanh nghiệp, công việc của các bộ phận… từ đó có những định hướng vị trí công việc cho tương lai. 


-  Năm 3, thực tập lần thứ 2 trong 8 tuần. Các bạn sẽ trực tiếp phối hợp cùng với các nhân viên, cán bộ phụ trách… để tham gia làm việc. Giúp có những hiểu biết chi tiết về ngành nghề, công việc mà mình đang theo học. 

 

Tham quan, thực tập tại các cơ sở vườn ươm, khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Kon Tum


-  Năm 4, thực tập tốt nghiệp trong 2,5 tháng tại các doanh nghiệp trong hoặc ngoài nước. Sinh viên có thể tự tìm nơi mình muốn thực tập, phòng Đào tạo của nhà trường sẽ liên hệ để thống nhất cách quản lý và giám sát việc thực tập. Ngoài ra, các giảng viên cũng sẽ giới thiệu cho sinh viên những doanh nghiệp đang có nhu cầu cần sinh viên về thực tập. Chuyến thực tập này các bạn sẽ được doanh nghiệp bố trí công việc phù hợp và đặt ra các yêu cầu, mục tiêu trong công việc. Các bạn sinh viên sẽ thực hiện và hoàn thành công việc với vai trò như một người lao động thật sự.

 

 


Nhiều cơ hội đi du học


Tại Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum, Trung tâm tư vấn du học và đào tạo quốc tế UD-CK là đơn vị tư vấn chuyên nghiệp và hoàn toàn miễn phí các thông tin liên quan đến du học và đào tạo quốc tế. Đơn vị cũng hỗ trợ đào tạo tiếng Anh, Pháp, miễn phí dịch thuật các loại giấy tờ sang tiếng nước ngoài, hỗ trợ du học sinh trong suốt qua trình học tập ở nước ngoài…


Hiện nay, Trung tâm tư vấn các chương trình tư vấn du học ở nhiều châu lục như Châu Mỹ (Du học Mỹ, Canada); Châu Âu (Du học Ba Lan, Pháp, Đức, Anh, Nga, Hà Lan); Châu Úc (Du học Úc, New zealand); Châu Á (Du học Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore)… Tất cả những bạn đã tốt nghiệp THPT (đối với chương trình du học nghề, cao đẳng và đại học) hoặc tốt nghiệp đại học (đối với chương trình sau đại học) và đạt chứng chỉ ngoại ngữ theo yêu cầu của trường đều đủ điều kiện để đi du học.


Bên cạnh các chương trình du học và trao đổi sinh viên, khi theo học tại UD-CK , các bạn còn có cơ hội tham gia nhiều chương trình giao lưu, hợp tác quốc tế với các bạn sinh viên, tổ chức giáo dục nước ngoài như Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, Pháp…


Đặc biệt, năm 2018, UD-CK dành nhiều chính sách ưu tiên đặc biệt dành cho thí sinh xét tuyển vào Ngành Công nghệ Sinh học đạt kết quả Tốt nghiệp THPT loại Giỏi:  Cấp học bổng toàn phần năm đầu tiên; Ưu tiên đào tạo ngoại ngữ, gửi đi học tại nước ngoài; Giữ lại làm giảng viên tại UD-CK sau khi tốt nghiệp


Việc làm sau khi ra trường rộng mở


Với những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm được trau dồi từ mái trường UD-CK, Kỹ sư CNSH có thể tự tin ứng tuyển vào các vị trí: 


-  Kỹ sư điều hành sản xuất, quản lý và đảm bảo chất lượng tại các nhà máy sản xuất dược phẩm, thực phẩm; 


-  Chuyên viên công nghệ sinh học tại các công ty chế biến nông sản, thực phẩm, thủy sản; các trung tâm kiểm nghiệm, phòng thí nghiệm, cơ quan nghiên cứu về công nghệ vi sinh, công nghệ sinh học thực vật, công nghệ sinh học động vật; 


-  Chuyên viên phân tích mẫu bệnh phẩm; cán bộ xét nghiệm trong bệnh viện, trung tâm y khoa; 


-  Giảng dạy các môn cơ sở ngành và chuyên ngành ở các trường Đại học, Cao đẳng đào tạo cán bộ, kỹ sư CNSH


Ngoài ra, để có nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp trong tương lai, sinh viên có thể học thêm chuyên ngành 2 phù hợp với ngành đào tạo hoặc  theo học các chương trình sau đại học về CNSH. Sau 5-10 năm làm việc ở các vị trí phù hợp cùng với các kiến thức và kỹ năng tích lũy được từ hoạt động kỹ thuật và quản lý điều hành tổng thể các dự án khác nhau thì đỉnh cao nghề nghiệp của một kỹ sư CNSH có thể đảm nhiệm là: Giám đốc dự án, chủ nhiệm điều hành dự án, chủ doanh nghiệp