UD-CK
“Thầy có rất nhiều ý tưởng khởi nghiệp muốn thực hiện nhưng tiếc là chưa có cơ hội và công việc hiện tại đã chiếm hết thời gian của Thầy.

“Thầy có rất nhiều ý tưởng khởi nghiệp muốn thực hiện nhưng tiếc là chưa có cơ hội và công việc hiện tại đã chiếm hết thời gian của Thầy. Vì vậy, trong khuôn khổ của diễn đàn này thầy muốn chia sẻ hết với các em những gì Thầy biết, Thầy ấp ủ bởi vì các em còn trẻ, có nhiệt huyết, đam mê và hơn cả là các em cần đến nó.”

 


Chiều ngày 3/4, bỏ mặc cái nắng gay gắt tháng 4 ngoài sân, bỏ mặc tiếng ve sầu kêu râm ran gọi hè, trong hội trường C của UD-CK, hơn 300 sinh viên chăm chú lắng nghe những lời chia sẻ tâm huyết đến từ “người truyền lửa” là PGS.TS Đặng Văn Mỹ, Giám đốc Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum.

 


Đây chẳng phải là buổi nói chuyện hiếm hoi của người đàn ông đứng đầu và “quyền lực” nhất UD-CK với các bạn sinh viên. “Thầy sẽ cố gắng sắp xếp thời gian để 1 tuần sẽ có 1 buổi chia sẻ với các em về cách xây dựng, tìm kiếm các ý tưởng khởi nghiệp”, đó là lời hứa của Thầy với sinh viên của mình vào đầu năm 2018. Giữ đúng lời hứa, từ đầu năm đến nay, cứ mỗi cuối tuần hoặc vào những buổi sinh viên trống tiết học nhiều, người Thầy ấy lại có những buổi nói chuyện với các bạn sinh viên đang theo học tại nhà trường. 


Không chỉ “âm thầm” một mình “truyền lửa” mà Thầy còn cùng các phòng ban trong nhà trường đã lên kế hoạch kết hợp với lãnh đạo địa phương, các sở, ban ngành, kết hợp với các trường thành viên của Đại học Đà Nẵng, doanh nhân, diễn giả nước ngoài… để thực hiện những buổi tạo đàm, giao lưa chia sẻ với rất nhiều kiến thức bổ ích, cần thiết về khởi nghiệp. Trong 3 tháng đầu năm 2018, rất nhiều chương trình về khởi nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp, workshop về kỹ năng khởi nghiệp… đã được tổ chức thành công, thu hút đông đảo sự tham gia của sinh viên nhà trường.

 

Buổi trò chuyện thu hút đông đảo các bạn sinh viên tham dự


Dù đã bước qua tuổi 51, dù là người đứng đầu nhà trường vốn nghiêm khắc với những quyết định trong công việc nhưng người Thầy ấy lại có cách nói chuyện, truyền đạt rất dí dỏm, duyên dáng với sinh viên. Thầy không bao giờ nêu ra vấn đề liên quan đến khởi nghiệp, cách tìm ý tưởng hay thiết kế ý tưởng khởi nghiệp bằng những thuật ngữ “đao to búa lớn”. Thầy luôn bắt đầu bằng những câu chuyện đời thường dạn dĩ, gần gũi, từ những tấm gương vượt khó mà đôi khi nhân vật chính của câu chuyện chính là bản thân Thầy.


Từ hình ảnh “cậu học trò” vừa đi học vừa đi làm thêm, hình ảnh cuộc sống Đại học thiếu thốn về mọi mặt “Với bể nước cạn khô, bát canh toàn là nước” nhưng không không “bào mòn” được khát vọng tuổi trẻ, về giấc mơ làm kinh tế, mong muốn trở thành doanh nhân nhưng cuối cùng cuộc đời lại rẽ hướng sang làm nhà giáo… Thầy nhấn mạnh “Thành công đều đến từ sự nỗ lực, tự rèn luyện mỗi ngày”. Thầy cũng chia sẻ với các bạn, phải luôn xây dựng cho bản thân thái độ sống tích cực bằng những việc đơn giản như chăm chú nghe giảng, bài trừ những hành vi không tốt, thường xuyên quan sát sự vận động của môi trường xung quanh… để có thể “nhìn” thấy các ý tưởng khởi nghiệp từ sách vở, các lý thuyết bài giảng, quá trình học tập trên lớp, học với thầy cô, bạn bè, mọi người xung quanh. 

 

Các bạn sinh viên chăm chú lắng nghe những chia sẻ hết sức bổ ích của PGS.TS Đặng Văn Mỹ

 

Điều quan trọng để có thể thành công, đạt được mục đích mình mong muốn là phải luôn đề cao tinh thần tự học, sớm nhận diện được sở thích của bản thân và không ngừng nỗ lực, chăm chỉ theo đuổi mục tiêu. Bên cạnh đó phải biết lập kế hoạch về thời gian, chi tiết công việc và tuân thủ thực hiện theo kế hoạch. Một yếu tố quan trọng khác để tìm kiếm các ý tưởng khởi nghiệp chính là luyện thói quen biết lắng nghe, chủ động lắng nghe người khác, ghi chép… để cập nhật những tri thức mới mẻ mà không thể học được từ sách vở, tài liệu. Biết cách “triệt tiêu” các nguyên tắc của bản thân để hợp tác với người trong nhóm, với đối tác để hòa nhập, từ đó hỗ trợ, thúc đẩy các ý tưởng hình thành và được hoàn thiện tốt nhất. Mỗi cá nhân nên biết "định hướng tương lai" và biết "rèn luyện mỗi ngày không ngừng nghỉ" để hướng những nỗ lực bản thân và khai thác tối ưu nguồn lực vốn có nhằm phát triển liên tục theo thời gian.


Minh họa bằng những câu chuyện về “các chàng trai sáng lập Google”, “người đưa Uber, Grab về Việt Nam” hay các mô hình khởi nghiệp “Made in Việt Nam” như đi chợ thuê cho người dân ở thành phố, Café mang đi… Thầy cũng đã đề xuất rất nhiều ý tưởng khởi nghiệp mới lạ cho các bạn sinh viên dựa vào thế mạnh của địa phương, gia đình hay tận dụng những gì bản thân vốn có chẳng hạn như đưa rau sạch đến với từng hộ gia đình, đưa đặc sản vùng miền ra thế giới, xây dựng chuỗi nhà hàng với đầy đủ các món ăn các vùng miền, với nhiều nguyên liệu dọc đất nước…


Thầy nhấn mạnh, muốn khởi nghiệp các bạn có thể thực hiện bất cứ ý tưởng nào mà các bạn thấy mới lạ, đến từ sự đổi mới, nâng cấp từ những thứ đã có… Quan trọng là phải có chi phí, giá cả thấp để thu hút khách hàng và phải xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu để phục vụ. “Đầu óc phải thường xuyên quan sát, đánh giá các hoạt động đang tồn tại để từ đó phát hiện các điểm trống trong nền kinh tế, cung cấp, sản xuất, tiêu dùng… nhằm đáp ứng những nhu cầu chưa được đáp ứng. Như vậy các em sẽ nắm được cơ hội thành công”, Thầy chia sẻ.


Với sự tâm huyết, tỉ mỉ và tận tình như thế sẽ không ngoa khi đặt biệt danh “người truyền lửa” cho người đàn ông “quyền lực” ấy. Dù bận rộn với những trọng trách đưa Phân hiệu ngày càng phát triển, phải chăm lo, dõi theo công việc của hơn 100 cán bộ viên chức, người lao động trong nhà trường, đó là chưa kể phải thường xuyên làm việc với các đơn vị, đối tác trong và ngoài nước nhưng người Thầy ấy vẫn không quên dõi theo những bước chân của từng sinh viên đang theo học ngay tại ngôi trường chính mình quản lý. 


Với Thầy, học Đại học không chỉ để lấy được tấm bằng, xin được công việc đúng chuyên môn mà chính là các bạn biết cách làm chủ cuộc đời mình. Có khả năng tự tạo ra công việc cho mình và tạo công việc cho những người lao động khác. Đó không chỉ là thành công của người học mà cũng chính là thành công của những “người truyền lửa” như Thầy và các giảng viên tại UD-CK.

 

 


Từ những nhiệt huyết như thế, trong thời gian tới Thầy tiếp tục đẩy mạnh các chương trình cũng như sẽ tổ chức nhiều cuộc thi về khởi nghiệp dành cho sinh viên nhà trường. Thầy luôn khuyến khích sinh viên đưa ra ý tưởng mới lạ, độc đáo và có tinh thần khởi nghiệp. Nhà trường đã thành lập quỹ riêng hỗ trợ quá trình khởi nghiệp. Với những ý tưởng hay Nhà trường sẽ luôn đồng hành với các bạn để có thể chạm tay vào thành công bằng sức trẻ và nhiệt huyết của mình.


Đến với UD-CK, các bạn không chỉ học tri thức, cách làm người mà còn học để nhận diện bản thân muốn gì và có thể làm được gì. Chỉ cần các bạn có sự quyết tâm, nỗ lực, ý chí và một tinh thần “muốn làm và có thể làm” thì tương lai không phải chỉ là hai từ “ngay mai” mà chính là “vinh quang”.