UD-CK
Hơn nửa tháng nữa, học sinh lớp 12 sẽ bắt đầu đăng ký hồ sơ xét tuyển Đại học. Và chỉ còn khoảng gần 3 tháng nữa, kỳ thi THPT Quốc gia 2018 sẽ bắt đầu. Đây là thời điểm các em học sinh cuối cấp 3 bắt đầu “chạy nước rút” để hoàn thành mục tiêu suốt 12 năm đèn sách.

Hơn nửa tháng nữa, học sinh lớp 12 sẽ bắt đầu đăng ký hồ sơ xét tuyển Đại học. Và chỉ còn khoảng gần 3 tháng nữa, kỳ thi THPT Quốc gia 2018 sẽ bắt đầu. Đây là thời điểm các em học sinh cuối cấp 3 bắt đầu “chạy nước rút” để hoàn thành mục tiêu suốt 12 năm đèn sách.

Bên cạnh việc chuẩn bị kỹ bài vở, kiến thức để tham gia kỳ thi thì các em cũng cần tham khảo kỹ những quy chế thi của Bộ GD-ĐT và những thay đổi mới trong cách thức ra đề thi, chấm điểm thi để có những chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc chọn ngành, chọn nghề và cách thức ôn thi phù hợp.

 

Xử lý theo pháp luật nếu thí sinh phạm quy chế

 

Ngày 9/3, Bộ GD&ĐT chính thức công bố Quy chế thi THPT Quốc gia 2018 với một số điểm sửa đổi và điều chỉnh. Cụ thể, kỳ thi năm nay các điểm lẻ của tổng điểm toàn bài thi sẽ được làm tròn đến 2 chữ số thập phân.

 

Đối với những thí sinh phạm lỗi quy chế thi như giả mạo hồ sơ để hưởng ưu tiên, khuyến khích; sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả; để người khác thi hộ; có hành động gây rối, phá hoại kỳ thi; hành hung cán bộ coi thi hoặc thí sinh khác; sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp…không còn bị tước quyền vào học ở các trường ngay trong năm và tước quyền tham dự kỳ thi trong hai năm tiếp theo như những năm trước. Trong dự thảo sửa đổi quy định sẽ hủy kết quả thi và gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý theo quy định của pháp luật nếu thi sinh phạm những quy chế trên.

 

Nhiều quy định bắt buộc với thí sinh tự do

 

Đối với thi sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT, ngoài việc phải đăng ký dự thi và nộp đầy đủ các giấy tờ còn bảo đảm đã tốt nghiệp THCS. Trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bị xếp loại kém về học lực ở lớp 12, thí sinh phải đăng ký và dự kỳ kiểm tra cuối năm học tại trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc nơi đăng ký dự thi một số môn học có điểm trung bình dưới 5. Quy định này nhằm bảo đảm khi lấy điểm bài kiểm tra thay cho điểm trung bình môn học để tính lại điểm trung bình cả năm đủ điều kiện về học lực theo quy định.

 

Ngoài các hồ sơ theo quy định trước đó, thí sinh tự do phải có thêm giấy xác nhận của trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc nơi đăng ký dự thi về xếp loại học lực nếu xếp loại kém. Ngoài ra, thí sinh tự do phải có bản sao hợp lệ bằng tốt nghiệp THCS, có giấy xác nhận điểm bảo lưu (nếu có) do hiệu trưởng trường phổ thông nơi mình đã dự thi năm trước xác nhận. Riêng thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp, nếu không có học bạ THPT hoặc học bạ GDTX cấp thì phải có xác nhận của cơ sở giáo dục và đào tạo nơi mình theo học về việc đã hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục THPT theo quy định của Bộ GD-ĐT. Đối tượng này chỉ cần nộp bản sao bằng trung cấp, không cần bằng THCS.

 

Nội dung kiến thức bài thi có trong chương trình lớp 11 và 12

 

Điểm mới của kỳ thi THPT năm nay là nội dung kiến thức không chỉ nằm trong chương trình lớp 12 mà sẽ có thêm phần kiến thức của chương trình lớp 11. Tuy nhiên kiến thức lớp 12 vẫn được ưu tiên. Do đó thí sinh nên tham khảo và căn cứ theo đề thi minh họa các môn do Bộ ban hành trước đó để phân bổ kiến thức ôn tập hợp lý.

 

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, đề thi năm nay gồm 2 phần, 1 phần thuộc khối kiến thức cơ bản (hơn 50% nội dung thi), 1 phần là kiến thức nâng cao nhằm phân loại học sinh. Mặt khác, các câu hỏi sẽ tăng cường yêu cầu ứng dụng kiến thức đã học vì vậy điều quan trọng là các em hiểu được kiến thức bài học cung cấp mà không bắt buộc thuộc lòng nội dung. Việc học thuộc  một cách máy móc hoặc "học tủ” sẽ khiến các em không đạt được điểm tối đa theo yêu cầu.

 

Không đăng ký quá nhiều nguyện vọng

 

Đến thời điểm này, hầu như tất cả các trường Đại học, Cao đẳng đã công bố các phương thức xét tuyển và các ngành nghề đào tạo. Từ năm 2018, trong danh mục ngành đào tạo trình độ đại học có thêm hơn 100 ngành mới, tăng khoảng gần 40% so với danh mục do Bộ GD-ĐT ban hành năm 2010, nâng tổng số ngành đào tạo đại học hiện nay lên hơn 360 ngành. Điều này mở ra nhiều cơ hội chọn ngành nghề phù hợp cho các thí sinh.

 

 Bộ GD&ĐT cũng quy định không hạn chế số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển, tuy nhiên thí sinh cầu lưu ý ba vấn đề.

 

Thứ nhất, khi xét tốt nghiệp là xét theo bài thi nhưng khi đăng ký xét tuyển đại học thí sinh phải đăng ký theo tổ hợp môn xét tuyển. Vì vậy, thí sinh nên chọn những tổ hợp xét tuyển có điểm cao. Các trường sử dụng nhiều tổ hợp xét tuyển thì cần tham khảo điểm xét tuyển của trường đó qua các năm.

 

Thứ hai, khi đăng ký nên chọn ba nhóm trường, nhóm ngành để đăng ký xét tuyển. Thí sinh cần hết sức lưu ý chỉ đăng ký vào những ngành mình thật sự yêu thích và mong muốn theo học. Đừng đăng ký ngành không thích.

 

Thứ ba, thí sinh cần cân nhắc điều kiện gia đình và năng lực học tập của mình thì cũng có thể chọn học trường địa phương.

 

Để biết thêm về chương trình tuyển sinh đại học chính quy 2018 của UD-CK, cùng những chính sách ưu tiên dành cho sinh viên, quý phụ huynh và các em học sinh có thể tham khảo tại Website: http://ts.kontum.udn.vn hoặc Facebook: www.facebook.com/tuyensinhudck.

 

(Tổng hợp)