UD-CK
Sáng 4/3, 1.600 học sinh lớp 12 của 14 trường THPT trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã hào hứng tham gia chương trình tư vấn hướng nghiệp & tuyển sinh 2018 do Đại học Đà Nẵng tổ chức tại cơ sở 1 Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum.

 

Chương trình có sự tham gia của các em học sinh của 14 trường THPT trên địa bàn tỉnh kon Tum

 

Đến tham dự chương trình có ông Lại Xuân Lâm Tỉnh Ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Hóa Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh; ông Lê Như Nhất Giám đốc Sở Công thương; ông Nguyễn Đình Bắc Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư; ông Trần Văn Chương Phó Giám đốc Sở NN&PTNT.

 

Về phía ĐHĐN có sự góp mặt của ThS. Nguyễn Bắc Nam, Phó trưởng Ban đào tạo ĐHĐN; PGS.TS Đào Hữu Hòa, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế; PGS.TS Võ Văn Minh, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm; TS. Trần Hữu Phúc, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ; TS. Nguyễn Văn Đông, Trưởng Phòng công tác sinh viên, Trường Đại học Bách Khoa; TS. Nguyễn Thanh Hội, Trưởng phòng đào tạo, Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật, ThS. Trần Đình Sơn, Trưởng phòng đào tạo, trường Cao đẳng CNTT; PGS.TS Đặng Văn Mỹ, Giám đốc Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum.

 

Ngoài ra, chương trình còn có sự góp mặt của các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn tỉnh gồm ông Đỗ Đức Thành - GĐ Trung tâm CNTT&TT; ông Hoàng Thanh Hoài - GĐ Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng Dân dụng & Công nghiệp. Bà Hà Thị Thanh Hòa - Trưởng phòng Dịch vụ và Marketing Ngân hàng NN&PTNT, ông Bùi Lâm Sơn, Trưởng điều hành kinh doanh tổng hợp công ty CP TMTH Kon Tum.

 

 

Đại diện lãnh đạo tỉnh, đại diện trường thành viên ĐHĐN, đại diện các tổ chức, doanh nghiệp tham gia chương trình tư vấn

 

Điều hành chương trình tư vấn, PGS.TS Đặng Văn Mỹ, Giám đốc Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum đã nêu ra những vấn đề chính cần giúp các em giải đáp như: Thực trạng lựa chọn ngành nghề; các ngành, nghề đang có sức hấp dẫn; Nhu cầu nguồn nhân lực ở địa hương; Cơ hội việc làm; Yêu cầu chuyên môn, bằng cấp, kỹ năng; Tương quan giữa các ngành nghề trong trường ĐH và vấn đề quan trọng nhất để lựa chọn được ngành nghề thích hợp.

 

PGS. TS Đặng Văn Mỹ điều hành chương trình tư vấn

 

Nói về tình hình lựa chọn ngành nghề của học sinh và công tác hướng nghiệp cho các em, ông Nguyễn Hóa, PGĐ Sở GD&ĐT cho biết, hằng năm Sở cũng có các chỉ đạo đến các trường THPT hướng nghiệp cho các em tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng được tất cả nhu cầu. Vì thế, năm nay Sở quyết định kết hợp với ĐHĐN tổ chức ngày hội hướng nghiệp để các em có nhiều thông tin hơn trong việc lựa chọn ngành nghề, môi trường học phù hợp. Theo số liệu thống kê của Sở, năm 2017 có hơn 400 học sinh trên địa bàn có nguyện vọng vào Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum.

 

Ông Nguyễn Hóa PGĐ Sở GD&ĐT tỉnh Kon Tum chia sẻ

 

Đại diện của các trường thành viên ĐHĐN, các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn tỉnh Kon Tum cũng giới thiệu đến các em những ngành nghề, lĩnh vực đang có sức hấp dẫn đối với nền kinh tế hiện nay như Khối ngành Kinh tế, quản lý; Khối ngành Kỹ thuật và Nông nghiệp; Khối ngành Sư Phạm và KHTN, KHXH; Khối ngành Ngoại ngữ; Khối Ngành Nông Lâm; Khối ngành Y tế và chăm sóc sức khỏe… Mỗi khối ngành đều có những thế mạnh và cơ hội việc làm riêng mở ra cho các em rất nhiều cơ hội lựa chọn nghề nghiệp tương lai của bản thân.

 

 

Đại điện các trường thuộc ĐHĐN chia sẻ với các em học sinh

 

Riêng tại địa bàn tỉnh Kon Tum, theo chia sẻ của ông Trần Văn Chương, PGĐ Sở NN&PTNT, tỷ trọng của các ngành thuộc khối Nông Lâm nghiệp đóng góp vào sự phát triển nền kinh tế vẫn chiếm ưu thế. Tuy nhiên, nguồn nhân lực của ngành này vẫn đang thiếu rất nhiều. Hiện nay, tỉnh đang có nhiều sự đầu tư và chú trọng vào các hạng mục thuộc lĩnh vực Nông Lâm nghiệp cho nên nhu cầu về nguồn nhân lực ở khối ngành này trong những năm gần đây và sắp tới là rất cao. Chính vì thế, các em học sinh có thể cân nhắc để lựa chọn các ngành về Nông – Lâm nghiệp để có cơ hội việc làm ngay sau khi ra trường.

 

Theo thống kê của ĐHĐN, đối với các ngành nghề khác như kinh tế quản lý, kỹ thuật, công nghệ, ngoại ngữ… có cơ hội làm việc cao cho sinh viên sau khi ra trường. Đặc biệt, ĐHĐN có các chương trình đào tạo chất lượng cao, chương trình tiên tiến, được thiết kế cho các sinh viên ưu tú, mong muốn được trở thành những kỹ sư, chuyên gia quản lý giỏi trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ cốt lõi của thời đại CN 4.0, sinh viên sau khi ra trường đáp ứng được yêu cầu công việc và có thể đảm nhận nhiều vị trí khác nhau cho mỗi ngành nghề theo học.

 

Đại diện lãnh đạo tỉnh và các doanh nghiệp chia sẻ với chương trình

 

Cũng theo chia sẻ của TS. Nguyễn Văn Đông, Trưởng Phòng Công tác sinh viên, Đại học Bách Khoa, hiện nay sinh viên theo học tại các trường thành viên của được đào tạo với chuyên môn sâu, tăng cường về ngoại ngữ và các kỹ năng mềm. Chuẩn đầu ra của các chương trình đào tạo được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng và xã hội. Sinh viên tốt nghiệp từ các Trường thành viên ĐHĐN đã đạt các chứng chỉ về tin học, ngoại ngữ theo quy định về đảm chất lượng của Bộ Giáo dục & Đào tạo và ĐHĐN nên cơ bản đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng.

 

Cũng trong buổi tư vấn, một số em thắc mắc về quy định mới của bộ giáo dục đối với các ngành thuộc Khối sư phạm khi phải có học lực giỏi mới đủ điều kiện xét tuyển, PGS.TS Võ Văn Minh, Phó hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm chia sẻ đây là quy định nhằm ngăn chặn các trường cao đẳng, đại học mở tràn lan các ngành sư phạm nhưng không đảm bảo chất lượng đào tạo. Chính vì thế, ĐHĐN mở các chuyên ngành sư phạm chất lượng cao và chỉ xét kết quả thi THPT nhằm lựa chọn được những nhân tố thật sự chất lượng để sau 4-5 năm học có thể cung cấp một đội ngũ giảng viên trẻ đầy đủ năng lực, chuyên môn phục vụ tốt nhất cho việc dạy và học tại các nhà trường.

 

Nhiều thắc mắc về tuyển sinh và hướng nghiệp của các em học sinh được gửi đến đoàn tư vấn của chương trình

 

Ý tưởng muốn khởi nghiệp ngay khi còn là sinh viên hay sau khi ra trường cũng được nhiều em thắc mắc, muốn được định hướng, PGS.TS Đào Hữu Hòa, Phó hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế cũng nhấn mạnh rằng muốn khởi nghiệp thì đừng bao giờ coi đó là điều may rủi rồi bỏ công sức, bỏ vốn đầu tư. Điều quan trọng là người khởi nghiệp phải có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực mình muốn khởi nghiệp, có khát vọng, có quy trình đúng đắn. Đặc biệt, ngay tại một số trường thành viên như Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum đã xây dựng trung tâm khởi nghiệp, nơi hun đúc và khơi dậy nhiều đam mê, ý tưởng. Vì vậy, khi trở thành sinh viên của ĐHĐN các em có thể tìm đến để có được sự hỗ trợ, tư vấn giúp những dự định hôm nay của các em sẽ thành hiện thực.

 

Các em học sinh hứng thú với những thông tin được chia sẻ tại chương trình

 

Sau những chia sẻ và tư vấn bổ ích của đoàn tư vấn, BTC cũng đã tổ chức chương trình bốc thăm trúng thưởng với nhiều phần quà hấp dẫn, thu hút sự chú ý của các em. Ngoài ra nhiều suất học bổng do ĐHĐN và các doanh nghiệp tài trợ cũng được BTC chuyển đến các thầy cô của 14 trường THPT tham gia chương trình để đưa đến tay các em.

 

Nhiều em nhận được những phần quà ý nghĩa từ chương trình bốc thăm trúng thưởng

 

Có thể nói, chương trình tư vấn hướng nghiệp – tuyển sinh 2018 của Đại học Đà Nẵng hôm nay đã thành công trong việc “dẫn đường” cho nhiều em học sinh THPT trên địa bàn tỉnh có thể tự tin hơn trong việc lựa chọn ngành nghề cho mình. Các em đã phần nào đưa ra được câu trả lời cho những thắc mắc “Nghề nào đang chọn mình” và “Mình nên chọn nghề nào”. Một lựa chọn đúng đắn, sáng suốt của hôm nay chính là điều làm nên thành công cho các em vào ngày mai.